Fujito Fukuoka

Directors ร้านและออฟฟิศของดีไซน์เนอร์ชาวญี่ปุ่น Go Fujito ที่เคยตั้งอยู่เลยย่าน Daimyo ไปในระยะที่เดินถึง แต่ตอนนี้ย้ายออกมาอยู่ไกลกว่าเดิม แต่ความน่าสนใจและชื่อเสียงของแบรนด์มากกว่าเดิม

ถ้ายังจำกันได้ เราเคยเขียนแนะนำร้านเสื้อผ้าในย่าน Tenjin-Daimyo ไปเมื่อหลายปีก่อน Fukuoka เป็นเมืองที่เปลี่ยนแปลงค่อนข้างไว จะว่าไปก็คล้ายๆกรุงเทพเหมือนกัน ทุกครั้งที่ไปก็จะเห็นร้านรวงต่างๆเปลี่ยนไปเยอะมาก ปิดตัวลงบ้าง เปิดใหม่บ้าง แต่เท่าที่สังเกต ส่วนใหญ่จะเป็นการย้ายที่มากกว่าปิดตัวลงถาวร เช่นเดียวกับร้านที่ผมมาแนะนำในวันนี้

Directors ร้าน Flagship หนึ่งเดียวของ Go Fujito เคยตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานี Akasaka มากนัก หรือง่ายๆคืออยู่ในระยะที่เดินถึงจากย่าน Daimyo แต่ตอนนี้ย้ายลงมาอยู่ระหว่างสถานี Sakurazaka กับสถานี Yakuin-0dori ซึ่งไกลจากเดิมมากทีเดียว นั่งบัสหรือนั่งรถไฟมาลง Sakurazaka จะสะดวกกว่า

พบกันครั้งแรก

ย้อนกลับไปครั้งแรกที่ผมเจอ Fujito ตอนนั้นเขายังทำงานอยู่ที่ร้านเก่า Fujito อยู่เฝ้าร้านคนเดียวเป็นประจำ วันที่ผมไปวันนั้นก็เช่นกัน ผมรู้สึกแปลกใจที่เมื่อผมเริ่มบทสนทนาด้วยภาษาอังกฤษแล้วเราคุยไหลลื่นจนผมหลุดปากถามไปว่าทำไมคุณพูดอังกฤษเก่ง ไม่เหมือนคนญี่ปุ่นตามร้าน local ทั่วไปเลย คำตอบที่ได้ทำให้หายสงสัยไปเลยเพราะเขาเกิดและใช้ชีวิตตอนเด็กๆที่อเมริกา เราคุยแลกเปลี่ยนกันอยู่นานพอสมควรก่อนที่ผมจะต้องขอตัวกลับก่อนเพราะมีอีกหลายที่ที่อยากไปสำรวจ

เจอกันอีกครั้งที่ร้านใหม่

ผ่านไป 1 ปีเศษ ผมตั้งใจกลับไปที่นี่อีกครั้ง แต่เพิ่งมารู้ตัวก่อนจะไปที่ร้านว่า เขาย้ายร้านไปแล้ว ผมนั่งบัสมาลงใกล้ๆ แล้วเดินลุยฝนเข้าไป ไม่แน่ใจนักว่ามาถูกที่หรือเปล่าเพราะหาป้ายชื่อร้านไม่เจอ เปิดประตูเข้าไปเจอ Fujito ออกมาต้อนรับ (เลยรู้ว่ามาถูกที่แล้ว) ผมสังเกตชุดของ Fujito วันนี้มาในสไตล์ low contrast เสื้อ sweater สีกรมท่า กางเกงยีนส์ Thea ของตัวเองที่เห็นเฟดจางๆ ใส่คู่กับรองเท้า Rain Shoes สี Midnight และหมวก cap สีใกล้เคียงกัน เป็นชุดที่ดูใส่สบายตามสไตล์ของแบรนด์ แถมรองเท้ายังฟังก์ชันตามสภาพอากาศในวันนั้นอีกด้วย

Fujito – Go Local

Fujito เป็นแบรนด์เล็กๆที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง จุดเริ่มต้นมาจากกางเกงยีนส์ แล้วค่อยๆขยับขยายมาทำเสื้อผ้าลำลอง กึ่งเสื้อผ้า outdoor ซึ่ง collection ของเขาดูแล้วจะเน้นการสวมใส่สบายเป็นหลัก สังเกตจาก fit ที่ค่อนข้างจะหนักไปทาง baggy หลายชิ้นมีการปรับเปลี่ยนแพทเทิร์น ให้อย่างเช่น Fatigue pants ที่ใช้เป็นเอวสายจั๊มมีสายผูกรัด

ตัวเขาเองไม่ได้เกิดที่ Fukuoka แต่พอมาอยู่ที่เมืองนี้ ก็พยายามผลักดันและสนับสนุน ดีไซน์เนอร์ ศิลปินอิสระและร้านอาหารท้องถิ่น เขาแนะนำผมให้ไปที่นู่นที่นี่หลายที่เลย นอกจากนั้นเขายังมี blog เป็นอีกช่องทางในการสื่อสารประชาสัมพันธ์งานต่างๆอีกด้วย

เหตุผลหนึ่งที่เขาเลือกมาอยู่ในย่านที่ไม่ใช่ย่านท่องเที่ยวหลักคือพื้นที่ใหญ่ขึ้นมาก ในบางโอกาสสามารถจัดเป็น popup market ในร้านตัวเองได้ แต่ในช่วงเวลาปกติ ด้านหน้าก็จะเป็นส่วนของร้าน ด้านในกั้นโซนเป็น office และใช้เป็น showroom สำหรับ collection ใหม่ได้อีกด้วย

Fujito x Liverano & Liverano

ความเจ๋งของ Fujito คือการได้มีโอกาสทำงานกับคุณลุง Antonio Liverano เจ้าของแบรนด์สูทที่ว่ากันว่าดีที่สุดในโลก ผมฟังเขาเล่าประสบการณ์ตอนที่คุณลุงใช้ชอล์กขีดแก้แพทเทิร์นกางเกงยีนส์ที่เขาทำให้กับ Liverano & Liverano แล้วยังรู้สึกทึ่งแทนเลย เพราะเส้นนั้นทำให้เขาไม่ต้องเปลี่ยนไปใช้กางที่ไม่มีริมสำหรับกางเกงรุ่นที่ทำออกมาขาเล็กกว่าเดิมเป็นพิเศษเพื่อให้ใส่กับ jacket และรองเท้า dress shoes เข้ากันมากยิ่งขึ้น

กางเกงยีนส์ที่ไม่พิเศษ

เดินทางมาไกล จะไม่มีอะไรติดไม้ติดมือกลับไปก็น่าเสียดาย อย่างน้อยก็ได้สนับสนุนแนวคิดการ Go Local ของ Fujito ผมตัดสินใจไม่ยากนักว่าจะซื้อกางเกงยีนส์กลับบ้าน เพราะก่อนหน้าที่จะมาเปิดแบรนด์ของตัวเอง เขาได้เคยผ่านการทำงานที่ Denime มาก่อน Thea ยีนส์ทรง slim ที่ดูไม่มีอะไรพิเศษกว่ายีนส์ที่เคยใส่มา แต่ความเรียบกลับทำให้ผมสนใจยีนส์ตัวนี้ขึ้นมา กางเกงริม ขาบิด เห็นแล้วนึกถึงยีนส์ Resolute เพราะน่าจะพัฒนามาจากแพทเทิร์นของ Denime เหมือนๆกัน แต่ผมชอบมากกว่าตรงที่ขามันบิดน้อยกว่า

หลังจากวัดความยาวขาให้ผทเรียบร้อย Fujito ก็ตรงไปยังจักรด้านหน้าร้านและเย็บขากางเกง ติดกระดุมให้ผม เป็น Finishing touch ที่ผมชอบมาก มันเป็นความรู้สึกเหมือนขอให้เจ้าของหนังสือเซ็นหนังสือที่เราเพิ่งซื้อ กางเกงยีนส์ที่ออกแบบและจบการขายด้วยคนๆเดียว

Fujito Directors Office Fujito - Faded Thea jeans Fujito Collection Fujit - Light washed denim jacket Fujito Collection
words by
Published on