พาทัวร์เมืองต้นกำเนิดกางเกงยีนส์ญี่ปุ่น Kojima, Okayama

เรามาทำความรู้จักกับ Kojima Denim Town แหล่งผลิต Denim ชั้นนำของโลก ต้นกำเนิดของแบรนด์ Denim ชื่อดังทั้งหลาย momotaro, japanblue, pure blue japan and etc. กัน

หากว่าจะพูดถึงประเทศที่ผลิต Denim ชั้นนำของโลกก็คงจะหนีไม่พ้นประเทศ “ญี่ปุ่น”
แบรนด์ชั้นนำทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น momotaro, pure blue japan หรือว่า Fullcount ก็ล้วนแต่กำเนิดมาจากที่เดียวกันทั้งหมด ก็คือเมืองที่ชื่อว่า “Kojima

ผมได้มีโอกาสไปสำรวจย่าน Kojima มา จะมา Review ให้ดู เผื่อใครอยากจะแวะไปเดินเล่นหาซื้อ Denim ตัวใหม่ หรือว่าอยากจะไปดูต้นกำเนิด ดูกรรมวิธีการผลิตของเค้า ก็แวะไปได้ครับ ที่สถาณี Kojima ณ เมือง Okayama

Kojima ค่อนข้างไกลจากโตเกียวไปมากอยู่ ถ้าไปจาก Tokyo ก็นั่ง Shinkansen ไปลงสถานี Okayama แล้วต่อรถไฟธรรมดาไป ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชม. แต่ถ้าไปจาก Osaka หรือ Kyoto ก็จะใกล้หน่อย ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.

วิธีการสัญจรภายในเมืองก็จะมีทั้งบัส, จักรยานเช่า หรือจะเดินเอา แต่ที่สะดวกที่สุดเลยก็จักรยานแหละครับ เช่าจักรยานเอาใกล้ๆ สถานีได้ แล้วปั่นไปได้รอบๆครับ ส่วนเรื่องของแผนที่ก็หยิบเอาได้ที่สถานี Kojima เลยครับถาม tourist center ที่สถานีเอาได้ครับ

ผมได้มีโอกาสไปตอนประมาณบ่าย 3 โมง ถือว่าค่อนข้างสายครับ เลยเลือกที่จะเดินทางโดยรถบัส ออกมาก็จะมีป้ายรถบัสอยู่หน้าสถานี
หนึ่งในไฮไลท์อีกอย่างก็คือ JEANS BUS เนี่ยแหละครับ จะวิ่งแค่วันศุกร์-อาทิตย์ เวลาตามนี้ครับ 9:40, 10:30, 11:30, 12:50, 14:50 and 15:50

ผมมีโอกาสได้ขึ้น Jeans Bus รอบสุดท้ายพอดี ไปถึงก็ทำอะไรได้ไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ เพราะว่าร้านจะทยอยปิดกันตอนประมาณ 5-6 โมงครับ ถ้าใครจะไปแนะนำให้ไปกันตั้งแต่ 10 โมง ตอนที่ร้านทั้งหลายพึ่งจะเริ่มเปิดกันครับ

ผมมีโอกาสได้ไปในส่วนของ Betty Smith Jeans Museum ก่อน ไม่ต้องเสียค่าเข้าอะไรใดๆ ทั้งสิ้น ข้างในก็จะเป็นอุปกรณ์ต่างๆ และตัว Jeans รุ่น Classic ทั้งหลาย เอามาโชว์ให้ได้เห็นกัน ส่วนชั้น 2 ก็จะเป็น Custom Jeans shop รับสั่งตัด Jeans แบบที่เราต้องการ เลือกผ้า เลือกริม เลือก label เลือกซิป กระดุมเอง แต่ว่า Jeans ก็เป็นของ Betty Smith หากมารับของไมไ่ด้เค้ามีบริการ Shipping ให้ถึงที่ครับ ต่างประเทศก็มีนะครับถ้าจำไม่ผิด

นอกจากส่วนของ Jeans Meseum แล้ว ตึกข้างหลังติดๆกัน ยังเป็น workshop ที่เราสามารถทำ Denim ของตัวเองได้ ถ้าหากว่ามีเวลามากพอก็น่าลองครับ แต่พอดีไม่มีเวลา แล้วก็มีส่วน workshop ของ accessories ให้เราทำที่ห้อยมือถือของเราเองได้ ซึ่งตรงส่วนนี้แน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายครับ

หลังจากผ่าน Jeans Museum ไปแล้วก็นั่ง Bus ต่อไปอีกยัง Jeans Street แหล่งที่รวม Shop ของแบรนด์ Denim ที่มีต้นกำเนิดที่ Kojima ทั้งหลายเข้าด้วยกัน

ผมจะไม่เลือกหยิบทุกแบรนด์มาพูดถึงละกัน แต่จะมายกบางแบรนด์มาพูดคร่าวๆ
เริ่มจาก Iron Heart ก่อนเลย ก็เป็นแบรนด์ Heavy weight denim นิยมกันวงการของคนที่ชื่นชอบการขับ Big Bike
ถัดไปที่ Kojima Genes ที่มีรองเท้า sneaker ทรงคล้ายๆ converse แต่ทำมาจาก raw denim ซึ่งร้านอื่นไม่มีขาย
ต่อมาก็เป็น Pure Blue Japan ร้านไม่ได้ใหญ่มากนะครับ แต่ก็คิดว่ามีของครบทุกรุ่นให้เลือกหากัน รวมถึงยังมีน้ำยาซักกางเกงยีน และอุปกรณ์ดูแล Denim ขายอยู่ในร้านอีกด้วย

แล้วก็ยังมีแบรนด์อย่าง Edge of line, Dania ซึ่งหลายคนไม่น่าจะรู้จักเพราะเป็น jeans fashion ที่คนไทยไม่ได้นิยมกันเท่าไหร่ แล้วก็ยังมี Senio ที่เป็น Denim Medium-Heavy weight อีกแบรนด์หนึ่งที่มีจุดเด่นอยู่ที่ด้ายที่ใช้เย็บตะเข็บจะเย็บห่างและเส้นใหญ่ ทำให้ Denim จะดูออกหยาบๆ หน่อย แต่คิดว่าคนไทยหลายคนก็ไม่น่าจะรู้จักเช่นกัน

ร้านสุดท้ายก็พระเอกของงาน Momotaro จะอยู่ที่ส่วนปลายสุดของ Denim Street เลย หน้าร้านก็จะมีน้อง momotaro ยืนเป็นมาสคอทอยู่หน้าร้าน ส่วนในร้านเค้าไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปหนะครับ แต่ว่าแชะไปและหนึ่งรูป เลยเอามาฝากกัน เชื่อว่ามีทั้งเสื้อเชิ้ต jacket แล้วก็ denim แทบจะทุกรุ่น หน้าร้านก็ยังมีโปสเตอร์ บอกว่า momotaro มีขายอยู่ที่ไหนบ้างหนึ่งในนั้นก็มีที่ไทยด้วยครับ ก็ระบุกันไปเลยว่าเป็นร้านของ Pronto

อันที่จริงแล้วนอกเหนือจากส่วนของ Denim Street ยังมีส่วนของโรงงาน Denim ที่เราสามารถแวะเวียนไปดูวิธีการย้อม หรือการถักของ Denim ที่ Kojima ได้ด้วยครับ ตรงส่วนนั้นมีบางส่วนที่เราต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ว่าก็จะอยู่คนละโซนกับ Denim Street พอดีผมไม่มีเวลาแวะไป เลยถ่ายรูปมา Review ให้ไม่ได้ หากใครอยากอ่านเพิ่มเติม ตามไปเสพกันต่อได้ที่นี่ครับ link1, link2

words by
Published on