Sawasdee Beams Bangkok

วันนี้เราจะพาไปลองเสื้อผ้าของแบรนด์ยักษ์ใหญ่แห่งวงการแฟชั่นญี่ปุ่นที่อยู่คู่ Harajuku มาเกือบ 40 ปี ...

วันนี้เราจะพาไปลองเสื้อผ้าของแบรนด์ยักษ์ใหญ่แห่งวงการแฟชั่นญี่ปุ่นที่อยู่คู่ Harajuku มาเกือบ 40 ปี ถ้าใครเคยไป Beams ที่ Harajuku จะรู้ว่าที่นั่นมีร้าน Beams เปิดติดๆกันยาวหลายบล็อค ความยิ่งใหญ่ของ Beams ไม่ได้หยุดอยู่แค่การผลิตเสื้อผ้าแฟชั่นที่เป็นอันดับต้นๆของญี่ปุ่นแล้ว ยังเป็นร้าน Select shop ที่มีของคุณภาพสูงจากแบรนด์น้อยใหญ่ทั่วโลกมารวมเอาไว้มากมาย

แน่นอนว่าถ้าพูดถึง Beams คงจะไม่เอ่ยถึง Beams Plus ไม่ได้ Beams Plus เป็นแบรนด์ลูกของ Beams ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1999 ปัจจุบัน Beams Plus เป็นแบรนด์ที่มีขายในร้านค้าชั้นนำในต่างประเทศ เช่น Mr. Porter, End Clothing, Union Made ด้วยดีไซน์ที่ผสมผสานระหว่าง preppy, rugged และ surf เอาไว้ด้วยกัน และคัตติ้งที่ดูทันสมัยทำให้ Beams Plus ก็เป็นแบรนด์ที่คนไทยเรารู้จักกันพอสมควร ตามที่เห็นได้จากการเลือกสรรของร้านมือสองหลายๆร้านในไทย

Beams มาลองตลาดที่ไทยเมื่อปลายปีที่ผ่านมาด้วยการเปิด Pop-up store ที่สยามพารากอน หลังจากนั้นไม่นาน ช่วงปลายเดือนมีนาคม Beams ก็เปิดตัว Flagship Store แห่งแรกในอาเซียนไปพร้อมๆกับห้างใหม่ใจกลางสุขุมวิท EmQuatier

Beams Bangkok จะเป็นสินค้า original ของ Beams ทั้งหมด ไม่ได้มีของ Selected brand มาขายเหมือนร้านที่ญี่ปุ่น แต่แค่ label ของ Beams เองก็มีเข้ามาหลาย label รวมถึง Beams Plus ด้วย ที่น่าเสียดายสุดคงจะเป็นสินค้าบางอย่างถ้าขายดีมากๆในญี่ปุ่น จะไม่เหลือมา stock ที่ไทย เช่น เสื้อ Pullover นอกจากเสื้อผ้าแล้วยังมีขายพวกเครื่องประดับและของใช้มีดีไซน์ อย่าง ผ้าเช็ดตัว แก้ว หมอน ฯลฯ

ราคาดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ผมได้ยินเสียงคนบ่นกันพอสมควร แต่ Beams ก็เหมือนหลายๆแบรนด์ต่างประเทศที่เป็นแบรนด์ระดับกลางของประเทศตัวเอง แต่พอเข้ามาไทยก็กลายมาเป็นแบรนด์ระดับสูงขึ้นมา ด้วยภาษีนำเข้าที่ทำให้ราคาสูงขึ้น และราคาเมื่อเทียบกับรายได้ของคนไทยส่วนใหญ่แล้วก็ยังถือว่าสูง อย่างไรก็ตามก็ถือเป็นเรื่องดีที่มีอีกหนึ่งแบรนด์คุณภาพให้เราได้เลือก ได้ลอง โดยไม่ต้องบินไปถึงญี่ปุ่น

ไปถึง Beams ทั้งที ก็ต้องขอลองชุดกันหน่อย ถึงของจะมีไม่เท่าญี่ปุ่น 100% แต่ก็มีมากพอให้ผมใช้เวลาอยู่หลายชม.ในร้าน ต้องขอบคุณทางทีมงาน Beams ด้วยครับที่ให้เวลาเราเปลี่ยน เราลอง เราถ่ายรูปกันอยู่นานมากๆ และนี่ก็เป็น 5 ชุด 5 สไตล์ที่ผมเลือกมาแนะนำ

 

1

The Army-Inspired

Camouflage-printed oxford shirt, Khaki chinos

Beams Plus ทำลาย camo แบบนี้ออกมาติดๆกัน 2-3 คอลเลคชั่นแล้ว มีทั้งเสื้อเชิ้ตและเสื้อนอก ในคอลเลคชั่นฤดูร้อนนี้ก็มีเสื้อเชิ้ตทั้งแขนสั้นและแขนยาวออกมา ผมเลือกแขนสั้นมาเพราะแขนยาวผมใส่แล้วดูใหญ่ไปหน่อย (ทั้งๆที่ไซส์เดียวกัน) camo ของ Beams Plus มีลายแบบนี้ลายเดียวแต่มี 2 สี สีอ่อนกับสีเข้ม ถ้าใส่กับยีนส์ผมแนะนำสีอ่อนมากกว่า แต่ลุคนี้ใส่กับชิโนเลยเลือกเป็นสีเข้มมาแทน

 

2

The Ordinary-Casual

Unconstructed canvas jacket, Blue plaid broadcloth shirt, Flat-front denim cropped pants

ชุดนี้เป็นชุดที่ผมว่าดูเป็นสไตล์ญี่ปุ่นมากที่สุด แต่ก็เป็นลุคที่ดูธรรมดาที่สุดเหมือนกัน ความพิเศษอยู่ที่ฟิตของ Beams ที่ทำออกได้ค่อนข้างดี ทั้งเสื้อและกางเกง รายละเอียดของสไตล์อย่าง tab front ที่มักจะเห็นกันในกางเกงทางการ Beams ก็เลือกมาใส่ในกางเกงลำลองโดยใช้ผ้ายีนส์และขากางเกงที่สั้นจนลอย (พอดีรองเท้ามันไม่เข้ากับชุดเลยออกไป) ถ้าจะเลือกเสื้อนอกสักตัวมาเข้าชุดนี้ก็คงต้องเป็นสีอ่อน ไม่มีสีอะไรจะเข้าได้ดีกับโทนน้ำเงินไปกว่าสีแทน ครีม เบจ กากี หรือจะเรียกว่าอะไรก็แล้วแต่

 

3

The Gym-Inspired

Stripe T-shirt, Navy sweatpants, New Balance 554

ลายสีเหลือง-น้ำเงินที่เป็นลายคลาสสิคของเสื้อรักบี้ Ralph Lauren ถูก Beams Plus จับมาทำเป็นเสื้อยืด ผมเลือกเข้าคู่กับกางเกงที่จะเรียกว่ากางเกงวอร์มก็ได้ แต่เราก็เรียกให้มันดูดีหน่อยว่า Sweatpants ซึ่งตัวนี้ของ Beams ทำออกมาค่อนข้างเข้ารูป ผมเลยต้องเลือก size M ใหญ่ขึ้นมาหน่อย แต่ก็ต้องแลกกับเป้าที่ย้วยลงกว่าเดิม เลือกรองเท้าวิ่งที่ออกแนวแฟชั่น อย่าง New Balance หรือ Nike ก็จะได้ลุค street มากขึ้น

 

4

The All-Weather

Olive ripstop jacket, Long-sleeve Henley tee, Khaki chinos

เสื้อ jacket กันฝน กันลม ที่เรียกได้ว่าตัวเดียวเอาอยู่ ถึงจะดูเหมาะกับอากาศในต่างประเทศมากกว่าไทย แต่ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ ก็เป็นตัวเลือกที่ผมอยากแนะนำครับ เมื่อถอดออกก็จะได้ชุดที่เหมาะกับอากาศในไทยขึ้นมาทันที เสื้อ Henley ผ้าบางๆสีขาวแขนยาว จะใส่แบบแขนยาวหรือรูดแขนขึ้นมาก็ได้ทั้งนั้น ที่สำคัญอย่าลืมปลดกระดุมออกสัก 1-2 เม็ด

 

5

The Slightly-Formal

Unconstructed dark plaid jacket, White linen shirt, Dark plaid cropped pants, Red-navy knitted tie  

นี่เป็นลุคทางการที่สุดที่ผมเลือกมาได้จาก Beams Bangkok เสื้อนอกแบบไม่เสริมไหล่ที่ใช้ผ้าค่อนข้างเบา ทำให้ลุคโดยรวมออกมายังดูค่อนข้างลำลองอยู่ แต่ก็น่าจะเหมาะกับการใส่ไปงานเลี้ยงหรือพรีเซนต์งานที่ไม่ได้ต้องการความเนี๊ยบมากนักได้สบายๆ ด้วยสีและลายที่ค่อนข้างคลาสสิคทำให้เราสามารถนำเสื้อหรือกางเกงไปใส่แยกชิ้นกันได้ด้วย

words by
Published on