Chat & Drink with Friends Part 1

"จะมีอะไรดีไปกว่าคนที่ชอบอะไรเหมือนๆกันมาพบปะพูดคุยกัน" จากไอเดียง่ายๆ กลายมาเป็น Chat & Drink with Friends by Wear it like a Man

“จะมีอะไรดีไปกว่าคนที่ชอบอะไรเหมือนๆกันมาพบปะพูดคุยกัน” จากไอเดียง่ายๆ กลายมาเป็น Chat & Drink with Friends by Wear it like a Man ใช่ครับ ทุกคนที่เราชวนมานั่งดื่ม นั่งคุยกันที่ร้าน DIM DIM ในบ่ายวันนั้น ต่างคนต่างก็ชอบเรื่องราวของเสื้อผ้าและการแต่งตัวทั้งสิ้น ถึงแม้บางคนอาจจะไม่ได้แต่งตัวจัดจ้าน แต่ถ้าเปรียบกับอาหารแล้ว ผมว่าทุกคนมีรสชาติกลมกล่อม นั่นคือสิ่งที่เราใช้คำว่า สไตล์ที่ลงตัว

คำว่า “สไตล์” สำหรับหลายคนเป็นคำที่มีนิยามชัดเจน บางครั้งมันถูกใช้เป็นเส้นแบ่งคนที่ชอบแต่งตัวแยกออกจากกัน ด้วยเพราะมันมีคำว่า Classic Menswear มีคำว่า Workwear และมันก็มีคำว่า Streetwear อยู่ในนั้น แต่สำหรับเราแล้ว เราไม่เคยตีกรอบให้กับคำนี้เลย เราเชื่อว่ามันไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว ไม่มีสูตรสำเร็จ ไม่สามารถอธิบายได้ โดยปราศจากตัวบุคคล หรือง่ายๆคือ สไตล์ เป็นสิ่งที่แต่ละคนเป็น และมันก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เสื้อผ้าที่เขาใส่เท่านั้น มันคือการเลือกใช้ชีวิตของคนๆนั้น

เราจึงเลือกที่จะเล่าเรื่องราวสั้นๆของเพื่อนแต่ละคนที่มาในวันนั้น เพื่อให้เห็นภาพของแต่ละคนได้ชัดขึ้นว่า เขาเป็นใคร ทำอะไร และทำไมเขาถึงเลือกแต่งตัวออกมาแบบนั้น

Nin หนุ่มผู้หลงใหลงานทำมือ

นินเป็นรุ่นน้องของผมที่คณะ หลังจากจบวิศวะออกมาไม่นาน ก็หันไปสนใจด้านการทำรองเท้า บินไปเรียนถึงเมือง Florence ประเทศอิตาลี ใน workshop ของแบรนด์ชื่อดังอย่าง Stefano Bemer ในวันนั้นนินก็เอารองเท้าที่ทำเองกับมือ มาให้เราได้ลองใส่กันอีกด้วย แน่นอนว่าด้วยความหลงใหลในรองเท้าขนาดนี้ ความฝันของนินคือการมีแบรนด์รองเท้าเป็นของตัวเอง แต่ดูเหมือนอุปสรรคเรื่องทรัพยากรและคุณภาพของแรงงานในไทยจะเป็นปัญหาสำคัญของนิน แต่เชื่อว่าอีกไม่นานพวกเราต้องได้เห็นและสัมผัสรองเท้าของนินแน่ๆ

คนที่เลือกเรียนตัดรองเท้า Handmade ทั้งคู่แบบนี้ รสนิยมและการเลือกเสื้อผ้าของเขาก็ไม่ต่างกันนัก นินชอบพวกงาน Sartorial เช่นกัน เพราะเป็นงานประเภท Artisan ในลักษณะที่คล้ายกัน งานเหล่านี้มันวัดกันด้วยฝีมือ ความรู้ และประสบการณ์ของช่างล้วนๆ เพราะทุกอย่างทำด้วยมือจริงๆ ตั้งแต่วาดแพทเทิร์น ตัด และเย็บ อย่างเสื้อแจ็คเก็ตที่เขาใส่มาก็ได้เพื่อนคนเกาหลีที่ทำงานอยู่ Liverano & Liverano ทำให้ ต้องบอกว่าแจ็คเก็ตสวยขนาดที่เกือบทุกคนในงานต้องเอ่ยปากชม งานทำมือนี่มันมีสเน่ห์จริงๆ

Instagram: @taninsr

––

Guy ชายผู้มากับสูท (ทุกครั้งที่เจอ)

คงไม่มีใครวาดภาพข้าราชการกระทรวงการคลังเป็นแบบพี่คนนี้แน่นอน เรามีโอกาสสัมภาษณ์ พูดคุยกับพี่กายก่อนวันงานนั้น เขาเป็นคนที่ผมขอใช้คำว่า คลั่งไคล้ ในการใส่สูทเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเจอกันกี่ครั้ง ก็ต้องมาในชุดเต็มยศตลอด แต่เป็นการเต็มยศที่มีการปรับเปลี่ยนเนื้อผ้าให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละวันด้วย และเช่นเดียวกับหลายๆคนที่แปรเปลี่ยนความชอบมาเป็นธุรกิจ ตอนนี้เขาก็เริ่มจากการนำเข้าเสื้อเชิ้ต Kamakura ที่เขาซื้อใส่ประจำก่อนหน้านี้เข้ามาเมืองไทย ด้วยคุณภาพที่คุ้มค่าและช่วงราคาที่ยังพอรับได้สำหรับตลาดในไทย

พี่กายเป็นคนหนึ่งที่ผมว่าบุคลิกไม่ตรงปก รู้จักผิวๆก็อาจจะมองว่าพี่กายมีไลฟ์สไตล์ที่คุณชายมากตั้งแต่ย่านพักอาศัย เครื่องดนตรีที่เล่น วิธีการพูดจา และอื่นๆอีกมากมาย แต่ … เห็นหน้าตาและการแต่งตัวขรึมๆแบบนี้ พอได้คุยกันจริงๆ คุยกันมากๆ กลับกลายเป็นคนขี้เล่น คุยสนุก ไม่ค่อยมีมาดอะไรนัก เราคุยกันได้ทั้งเรื่องเนิร์ดๆอย่างพวกเสื้อผ้า ไปจนถึงเรื่องทำอาหาร เกม เนตไอดอล บราๆๆ เอ้ย บลาๆๆ

Instagram: @master_keynes, @kamakurashirts_thailand

––

รอบรู้เรื่องสูทไปกับ Jung

จุงเป็นคนที่ผมรู้จักมานานที่สุดในบรรดาทั้งหมด เพราะเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกัน ตอนที่จุงยังทำ Wardrobe Ministry อยู่ ก็ได้มันนี่แหละคอยตัดขากางเกงที่ผมซื้อจาก WM ให้เป็นประจำ เป็นอีกคนที่ผมมักจะปรึกษาถ้ามีคำถามเกี่ยวกับสูท หรืองาน tailor ต่างๆ เพราะจุงไปคลุกคลีอยู่กับช่างค่อนข้างบ่อย แถมยังฝึกเย็บเองอีกด้วย เรียกได้ว่าถึงแม้เราจะยังไม่มีโอกาสได้เห็นเสื้อสูทฝีมือจุงในวันนี้ แต่ที่แน่ๆจากบทสนทนาในวันนั้น ทุกคนคงคิดเหมือนผมว่า ในเชิงทฤษฏีและความรู้เรื่องสูทแล้ว จุงเป็นอีกหนึ่งคนในวัยนี้ที่หาตัวจับยากมากๆ  แม้ว่าตอนนี้จุงจะยังต้องทำงานช่วยที่บ้านอยู่ แต่อนาคตเราอาจจะได้เห็นเขามาเปิดร้าน tailor ของตัวเองก็ได้นะ

Instagram: @jungqoo

––

ใส่ใจทุกรายละเอียดไปกับ Bote

ใครติดตามเรามานานพอสมควรก็น่าจะรู้จัก JBB* บ้างแล้ว เพราะเป็นแบรนด์ที่ผมมักจะเลือกใส่บ่อยๆ ผมว่าน่าจะเป็นแบรนด์ menswear ที่คุณภาพดีอันดับต้นๆของไทยในตอนนี้เลย โบ๊ตหรือพี่โบ๊ตที่เราเรียกกัน เริ่มทำแบรนด์ปีนี้ครบ 10 ปีพอดี พี่โบ๊ตเป็นเจ้าของแบรนด์ที่ชอบลงมาขายของด้วยตัวเอง เพราะพี่โบ๊ตรู้จักรายละเอียดของเสื้อผ้าตัวเองทุกขั้นตอน ผมหมายถึงทุกขั้นตอนจริงๆ เรามักจะได้ฟังเรื่องราวที่มาที่ไปของวัสดุต่างๆ ที่พี่โบ๊ตไปเลือกสรรมาด้วยตัวเองจากประเทศญี่ปุ่นและอิตาลี ไม่ว่าจะเป็นต้นทางแหล่งผลิตผ้า โรงทอผ้าหรือแม้กระทั่งกระดุมในแบบต่างๆ เรียกได้ว่าคุยทั้งวันก็ยังไม่จบ

สไตล์ร้านที่ดูหรูหราและเสื้อผ้าที่เนี๊ยบในสายตาของหลายคน ความจริงแล้วสไตล์การแต่งตัวและแบรนด์ที่พี่โบ๊ตชอบก็ไม่ได้ต่างไปจากพวกเรามากนัก แต่ที่ผมชอบมากเป็นพิเศษคือการที่พี่โบ๊ตจับของแต่ละชิ้นมาใส่ แล้วมันดูแตกต่างและมีสไตล์ของตัวเองที่มองแวบเดียวก็รู้ว่า นี่แหละพี่โบ๊ต

Instagram: @bateau19, @jbbmenswear

––

Bom แต่งตัวจัด (จัดว่าไม่ใช่คนเชียงใหม่)

ถ้าจะให้เอ่ยถึงร้านที่ขายรองเท้าหนังมือสองที่ราคาดีมากๆ ต้องมีชื่อ The Greatest Collection อยู่ในนั้นแน่นอน บ๋อมคือคนที่อยู่เบื้องหลังของสินค้ามือสองแบรนด์ดังในราคาที่จับต้องได้ แต่มีไม่กี่คนที่รู้ว่าเขาทำงานถ่ายเวดดิ้งวีดีโอ และความชื่นชอบในรองเท้า Alden ก็มาจากงานประจำที่ต้องใช้รองเท้าหนังที่ดูสุภาพ ในขณะเดียวกันก็ต้องสมบุกสมบัน รองรับท่าทางต่างๆในการถ่ายงานได้ ไม่ว่าจะย่อ ยืด เหยียด outdoor indoor ซึ่งเขาบอกว่าหนัง Shell Cordovan ของ Alden ตอบโจทย์นี้ได้อย่างดี

บ๋อมอาศัยอยู่ที่เชียงใหม่และเป็นคนเดียวที่บินมาเช้าเย็นกลับเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ต้องขอบคุณมากๆ ผมไม่รู้ว่าคนเชียงใหม่เลือกแต่งสไตล์แบบนี้กันมากน้อยแค่ไหน เพราะไม่คุ้นเคยและไม่ได้ไปบ่อยๆ แต่สำหรับบ๋อมที่เป็นคนใส่เลเยอร์ได้แบบชิลๆในอากาศแบบเมืองเชียงใหม่ เขาเลือกที่ใส่เสื้อผ้าในแนว Rugged ที่ผสมความเป็น Ivy คือลุยได้และดูดีด้วย เราเลยมักจะเห็นเขาในเสื้อผ้าของ Brooks Brothers และ Ralph Lauren อยู่บ่อยครั้ง ใครว่าหุ่นคนเอเชีย ตัวเล็ก ผอม จะใส่เสื้อผ้าแบรนด์และไซส์คนอเมริกันให้ดูดีไม่ได้ล่ะ

Instagram: @bomdays, @thegreatestcollection

––

เสื้อผ้าสะท้อนผลงานไปกับ Aey

พี่เอ๋ เพื่อนรุ่นพี่ที่ทำงานด้านการออกแบบ งานส่วนมากของพี่เอ๋เป็นงานเมืองนอกและเป็นความลับ เราเลยบอกได้แค่ว่าเขาทำงานออกแบบให้กับโรงแรมระดับโลกหลายแห่ง แทบจะไม่มีงานในไทยเลยก็ว่าได้ งานของเขาจะมีความเรียบง่าย ไม่ฉูดฉาด ไม่หวือหวา แต่น่าสนใจอย่างมากกับการเล่นรายละเอียดของวัสดุ texture หรือโทนสีที่ใกล้เคียงกัน ทุกงานของพี่คนนี้จะมีแฝงไปด้วยลูกเล่นและมีสไตล์เสมอ

สิ่งเหล่านี้มันสะท้อนออกมาในการแต่งตัวของพี่เอ๋ทั้งเสื้อ กางเกง และรองเท้าที่มักจะดูเรียบง่าย มีลูกเล่นบ้างเล็กน้อยผ่านโทนสี pattern หรือ texture ของเนื้อผ้า แต่รายละเอียดเหล่านั้นไม่ได้ตะโกนออกมาดังๆ บางครั้งต้องขยับเข้าใกล้ถึงจะเห็นความน่าสนใจ ในขณะเดียวกันกับบางชิ้น เช่น กระเป๋า พี่เอ๋จะเลือกที่มีความฉูดฉาดและสนุกแบบเกินหน้าเกินตามากๆ แต่นี่คือการแบ่งน้ำหนักขององค์ประกอบ ออกมายังดูสมดุล ไม่มีอะไรแย่งซีนกันจนดูยุ่งเหยิง มันเหมือนกับงานออกแบบของเขาแปลงลงมาเป็นเสื้อผ้าบนตัวเขาเลยจริงๆ

Instagram: @rokurokukuku

––

ทั้งหมดเป็นเพียงบางส่วนจากเพื่อนของเราที่มาในงานวันนั้น ผมเชื่อว่าเราก็คงเห็นภาพคำว่า “สไตล์” ของแต่ละคนกันมากขึ้น เราไม่ได้ยกแต่ละคนขึ้นมาให้เดินตาม แต่งตาม แต่เราอยากให้มองว่า เราไม่เห็นต้องแต่งเหมือนใคร หรือเหมือนคนทั่วไป แต่เราก็ดูดีได้ในแบบของเรา พี่ๆเพื่อนๆเหล่านี้ก็เป็นคนที่ใช้ชีวิตปกติทั่วไป ไม่ได้ทำงานอยู่ในวงการแฟชั่น ไม่ต้องใช้ของแพงหรือแบรนด์เนม แต่เขาก็แต่งตัวได้ในแบบที่พวกเขาชอบและเป็นตัวเองที่สุด

words by
Published on