See Pitti Uomo, see the trends

มาดูกันว่าเราเห็นอะไรจากงาน Pitti Uomo 86 ที่ผ่านมากันบ้าง อะไรมา อะไรไป อะไรยังอยู่ ผมรวบรวมเทรนด์ที่น่าจะเห็นในปีนี้และปีถัดไปมาให้อ่านกันครับ

Pitti Uomo ถือเป็นงานที่คนทั่วโลกตั้งตาคอยโดยเฉพาะในช่วง 3-4 ปีหลังมานี้ กระแส Street Style ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะ Scott Schuman ช่างภาพเจ้าของเวบ The Sartorialist เขาคนนี้เป็นคนนำเสนอ Street Style ให้คนทั้งโลกรู้จักผ่านเลนส์ของเขา เขาเป็นคนทำให้คนธรรมดาๆหลายคนกลายเป็น Style Icon ผมเองก็รู้จัก Style Icon หลายคนมาจากแกเหมือนกัน ทั้งจากบนเวบและจากวีดีโออย่าง The Sartorialist Dinner

Nick Wooster, Alessandro Squarzi, Yasuto Kamoshita, Motofumi Kogi, Antonio Ciongoli, Sam Labert, Shaka Maidoh และอีกหลากหลายชื่อที่จะมาปรากฎตัวทุกครั้งในงาน Pitti มาพร้อมกับสไตล์การแต่งตัวในแบบของตัวเอง ซึ่งสไตล์ที่พวกเขาแต่งนี่แหละ ที่เป็นตัวกำหนดว่าอะไรมา อะไรไป อะไรยังอยู่ในปีนั้นๆ และปีถัดไป ก่อนจะไปดูว่าเราเห็นเทรนด์อะไรบ้างใน Pitti ที่ผ่านมา เรามาทำความรู้จักงานนี้กันก่อนดีกว่า

What is Pitti Uomo ?

Uomo เป็นงาน tradeshow ของเสื้อผ้าผู้ชายที่จัดขึ้นโดย Pitti Immagine เราก็เลยเรียกว่า Pitti Uomo งานนี้จะจัดขึ้น 2 ครั้งต่อปีที่เมือง Florence ประเทศอิตาลี ครั้งแรกจะจัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคม เป็นงานแสดงสินค้าในคอลเลคชั่น Autumn/Winter ส่วนคร้ังที่ 2 ซึ่งเป็นที่จับตามองของเรามากกว่าเพราะเป็นงานของ Spring/Summer จะจัดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน

ความพิเศษของ Pitti ไม่ได้อยู่ที่ตัวงาน tradeshow แต่อย่างใด แต่อยู่ที่ผู้คนที่ไปร่วมงานอย่างที่ผมเกริ่นไปก่อนหน้านี้ เพราะเหล่าบรรดา celeb ในวงการเขาก็จะแต่งตัวกันมาโชว์กันแบบจัดเต็มตามแต่สไตล์ของแต่ละคน มีทั้งแบบแมนๆ แบบมันส์ๆ แบบมั่วๆก็ยังมี และนี่เป็นเสน่ห์ของงานนี้ งานที่เราในฐานะคนดูจะซึมซับสไตล์กันได้ง่ายกว่างานพวก Fashion Week เพราะเสื้อผ้าที่เขาใส่กันล้วนแล้วแต่เป็นเสื้อผ้าที่สามารถใส่ได้จริงและหาซื้อได้ ไม่ได้ดูเวอร์เหมือนพวกที่อยู่บน catwalk

What we see from Pitti Uomo 86

ผมอาจจะบอกได้ไม่เต็มปากนัก เพราะเราไม่ได้อยู่ในงานเอง สิ่งที่ผมเขียนนี้สะท้อนมาจากภาพถ่ายที่ผมนั่งดูมาจากหลายๆแหล่งทั้งบนเวบและใน Instagram ของผู้ที่ไปร่วมงานหลายๆคน มาดูกันว่ามีใครเห็นเหมือนกับผมบ้างไหม

Clear Color Sunglasses

เทรนด์นี้ค่อนข้างชัดมากใน Pitti ปีนี้ นั่นคือเทรนด์ของแว่นตาสีโปร่ง ซึ่ง 2 สีที่ได้รัความสนใจมากคือสี Amber และสี Clear นอกนั้นก็ยังมีสีน้ำเงินที่พอเห็นอยู่บ้าง และเมื่อนำแว่นสีใสกับเลนส์สีปรอท ที่ฮิตกันอยู่ในช่วงนี้มารวมกันก็จะเป็นขั้น advance ของ item นี้เลย แรงได้อีกจริงๆครับ

Advanced Blue Suit

สูทสีน้ำเงินยังคงให้เห็นแบบเกลื่อนกลาดในงานเช่นทุกปี ด้วยความที่สีน้ำเงินสะท้อนความ Casual ได้ดีและเป็นสีที่เหมาะกับฤดูร้อนมากๆ อยู่แล้ว แต่ในปีนี้สูทน้ำเงินดูท่าจะมีวิวัฒนาการของตัวมันเอง เราเริ่มเห็นสีที่อ่อนลงมาอย่างสี Cobalt Blue และเริ่มมีลาย Plaid ให้เห็นบ้าง ส่วน Polka Dot นั้นไม่ต้องพูดถึงเลย ยังคงเป็นลาย print อมตะที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง

ที่น่าสนใจอีกอย่างคืองาน Indigo Dyed ที่ปีนี้ผมเห็นหลายคนเลือกใส่ทั้ง Antonio Ciongoli และ Lance Jubel ที่มาใน look ชิวสุดๆ ผิดกับปีที่แล้วที่ยังทำงานให้กับ Thom Browne โดยสิ้นเชิง แต่ทรงผมแกยังกินขาดเสมอ

Floral Print, the Advanced Camo

เราเห็น Camo น้อยลง แต่เราเห็นวิวัฒนาการของมัน จากลายพรางที่มีแต่สีเขียวสีน้ำตาล กลับกลายเป็นลายพรางที่ดูมีสีสัน อย่างเช่นกระเป๋า Cluth ของ Brian Trunzo แห่ง Carson Street Clothiers ที่ลวดลายนั้นไปกันได้ดีกับเสื้อลายดอกสีกรมท่า หรือจะเป็นลายพรางขั้นสูงขึ้นมาคือการผสานระหว่างสีสันของดอกไม้และสีเขียวของใบไม้อย่างชุด Set up ชุดนี้

เทรนด์นี้น่าจะได้รับอิทธิพลมาจาก S/S 2014 ของ Mark McNairy ในงาน Pitti ปีที่แล้ว ที่ทำเสื้อผ้าลาย Camo มาได้อย่างน่าสนใจ กับการใส่ดอก Daisy ลงไปบนลาย Camo และผ้าลายอื่นๆ เช่น Seersucker  และในปีหน้าเราก็น่าจะเห็นลายดอกมากขึ้นเช่นกัน Thom Browne เองก็เพิ่งเปิดตัว S/S 2015 ของผู้หญิงที่มีลายดอกเป็นธีมหลัก คาดว่า Collection ของผู้ชายคงไม่หนีกันมากนัก

Olive Green

โทนที่ผมมองว่าเราน่าจะเห็นกันมากขึ้นในปีนี้และปีหน้าคือสีเขียวทหาร ซึ่งใน Pitti ปีนี้เองเราก็เห็น Blazer สีเขียวทหารเพิ่มมากขึ้น และ Jacket ก็เช่นเดียวกัน มีทั้งเฉดเข้ม เฉดอ่อน สิ่งที่การันตีว่าโทนนี้จะมาแน่คือ Collection ของ Lardini ที่ทำร่วมกับ Nick Wooster ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปในงานและ Nick เองก็เลือกที่ใส่ชุด Crazy Suit ใน Collection นี้มาในงานด้วยเช่นกัน

––

และนี่ก็เป็นเทรนด์ของ Summer ที่ได้จากงาน Pitti 86 ในมุมมองของผมเอง นอกจากที่ผมกล่าว ผมยังเห็นการแหกกฎที่เกิดขึ้นเป็นประจำกับ Street Style และดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่ครั้งนี้ที่แปลกก็คือคนที่แหกกฎเป็นคนที่ได้ชื่อว่าไม่เคยหลุดความเนี๊ยบอย่าง Mr. Yasuto Kamoshita Creative Director ของ United Arrows ที่เลือกติดกระดุมสูทเม็ดล่างเพียงเม็ดเดียว

ทั้งหมดนี้ผมคงไม่สามารถตัดสินได้ว่าอะไรถูก อะไรผิด อะไรมา อะไรไป คงต้องปล่อยให้เวลาเป็นตัวบอกเรา มองกันยาวๆ แล้วปีหน้ามาเจอกันใหม่กับงาน Pitti Uomo 87 ครับ

words by
Published on
You may also like
Post
Post is now empty.