5 กางเกงยีนส์ญี่ปุ่นสไตล์ vintage

กางเกงยีนส์ vintage ไม่ได้มีแค่ LVC เพียงอย่างเดียว ยังมีแบรนด์ใหม่ๆอีกหลายแบรนด์ที่เน้นพัฒนาคุณภาพของผ้า แต่ยังคงความคลาสสิคของทรงเอาไว้

ถ้านับ Nudie เป็น wave แรกของกระแสยีนส์ในบ้านเรา คลื่นลูกที่สองที่กำลังซัดตลาดบ้านเราอยู่ตอนนี้คงจะหนีไม่พ้น Japanese Denim โดยเฉพาะกระแสผ้ายีนส์จากเมือง Kojima ที่ถือเป็นแหล่งผลิตยีนส์ที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ถ้ามองไปข้างหน้า ผมไม่รู้หรอกว่าอะไรจะเป็น third wave ของวงการยีนส์ ไม่รู้ว่าร้านยีนส์รายใหญ่อย่าง Pronto จะยังคงเป็นผู้กำหนดอยู่หรือจะมีอะไรใหม่ๆให้เราได้เห็นบ้างหรือไม่ คงต้องดูกันยาวๆ

ยีนส์ vintage เป็นสิ่งที่ผมอยากลองในตอนนี้ แน่นอนคำว่า vintage ของแต่ละคนความหมายไม่เหมือนกันครับ สำหรับบางคน vintage คือต้องเป็นยีนส์ที่ผลิตขึ้นในปีนู้น ปีนี้ ต้องเป็น deadstock แต่อีกหลายๆคนรวมถึงผมเอง อาจจะมองความเป็น vintage ตื้นกว่านั้น ผมไม่ได้อยากได้ของ repro เหมือนต้นฉบับเด๊ะ แต่อยากได้ของที่เป็นปัจจุบัน แต่มีความคลาสสิคเหมือนของในอดีต

Designer ยีนส์ที่ผมจะแนะนำนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่หลงใหลใน American workwear กันทั้งนั้น คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าเขาพัฒนามายีนส์จากต้นแบบอย่าง Levi’s หลายตัวทำออกมาได้ดีกว่า Levi’s โดยเฉพาะเรื่องผ้า ที่ญี่ปุ่นเขาดูจะเชี่ยวชาญมากเป็นพิเศษ ผมว่าเขาพัฒนาไปไกลมาก ทั้งวิธีการย้อมแบบ rope dyed เนื้อผ้าที่เรียกว่าสั่งได้เลยจะให้ออกมา slub มากน้อยแค่ไหน

ต้องบอกก่อนว่าผมไม่ได้เห็นของจริงทุกตัว เลือกมาจากการตามดูคนญี่ปุ่นหลายๆคนใน Instagram แล้วก็รูปรีวิวต่างๆ แน่นอนที่สุดว่าตัวที่มีลายกระเป๋าหลังไม่อยู่ใน list ของผม

––

Orslow 105 (2-year wash)

Orslow เป็นแบรนด์เดียวที่ผมมี แต่ไม่ใช่รุ่นนี้ครับ ผมมีเป็นรุ่นที่ Orslow ทำให้กับ Fennica หนึ่งในแบรนด์ของ Beams ซึ่งผมว่าทรงก็น่าจะคล้ายๆกับตัวนี้ เป็นทรงหน้าต่ำหลังสูง เป้าหน้าต่ำมากจนเวลาใส่ให้ความรู้สึกรัดเหมือนตอนใส่เดฟแรกๆเลย ช่วงขาที่ไม่ใหญ่มาก แต่ก็ไม่ได้ดูเล็กเหมือนทรง Slim ทำให้ใส่สบายขึ้นหลังจากที่ยีนส์มันขยายเข้ารูป ปกติแล้ว Orslow มีผ้าที่เป็นผ้าดิบแบบ one wash และผ้าที่ผ่านการฟอก vintage มาอย่างสวยเหมือนรูปที่ผมลงซึ่งเป็นผ้าที่เขาเรียกว่า 2-year wash พูดง่ายๆคือใส่รุ่น one wash ไป 2 ปีก็จะได้ประมาณนี้ (ได้จริงหรือเปล่าไม่รู้เหมือนกันครับ เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ยีนส์ผม)

 • Designer: Ichiro Nakatsu
 • Price: ¥ 21,384

 

Resolute 710

Resolute เป็นแบรนด์ที่เพิ่งก่อตั้งมาได้ไม่นาน แต่ด้วยประสบการณืในวงการยีนส์กว่า 20 ปีของคุณ Yoshiyuki ทำให้ยีนส์ของเขาเป็นที่ให้ความสนใจของคนเล่นยีนส์ในญี่ปุ่นไม่น้อย ผมก็รู้จัก Resolute มาจาก IG คนญี่ปุ่นคนหนึ่ง ด้วยทรง slim ที่สะท้อนความเป็นยีนส์ Levi’s 66 แน่นอนว่าผ้าก็ยังคงเป็นจุดเด่นของทุกตัวที่ผมแนะนำ และเป็นจุดที่ผมว่าญี่ปุ่นทำได้ดีเกินคุณภาพที่คาดหวังไว้อย่างมาก สำหรับ Resolute มีทั้งผ้าแบบ rigid และ one wash

สำหรับ Fit pic นี่เป็นคุณ Yoshiyuki เองเลย จะเห็นว่าทรงค่อนข้างจะ slim ครับ ส่วนเฟดเข้าไปดูได้ใน blog นี้ครับ No Life No Denim

 • Designer: Yoshiyuki Hayashi
 • Price: ¥ 23,760

 

Boncoura XX

Boncoura น่าจะเป็นแบรนด์ที่คนรู้จักน้อยที่สุดในบรรดา 5 แบรนด์ที่แนะนำ คนญี่ปุ่นเองก็อาจจะยังไม่ค่อยรู้จักเลยด้วยซ้ำ เพราะไม่ค่อยมีขายครับ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ Boncoura มีความน่าสนใจน้อยลงไปเลย รุ่น XX ที่มีทั้งรุ่นปกติและรุ่น XX Cinch Back ก็พัฒนามาจากต้นฉบับสุดคลาสสิคอย่าง 501XX จุดเด่นที่สุดน่าจะเป็นผ้าริม ด้วยการทอจากเครื่องสมัยก่อนเลยทำให้ได้ผ้าริมที่มีความพิเศษกคือการมีริมที่กว้างกว่าผ้าทอทั่วไป ลองดูรูปเฟดที่ Maiden blog และ Boncoura Blog ครับ แต่ถ้าสนใจจะซื้อแบรนด์นี้อาจจะหายากหน่อย ใน rakuten เองก็เหลือน้อยแล้วเช่นกัน

 • Designer: Hisashi Morishima
 • Price: ¥ 30,240

 

Workers 5050-1217

ผมรู้จัก Workers จากเวบของ Inventory Magazine คุณ Takashi ก็เป็นอีกคนที่หลงใหลในเสื้อผ้า Workwear เป็นอย่างมาก ด้วยประสบการณ์จากการทำงานที่เมือง Okayama ประกอบกับการได้รับกระแสตอบรับที่ดีหลังจากการทำเวบเผยแพร่สไตล์ Workwear ในญี่ปุ่นของเขา ทำให้เขาเริ่มหันมาทำแบรนด์นี้ กางเกงทรงที่ผมเลือกมาตัวนี้เป็นทรง Slim tapered ทรงค่อนข้างจะออกแนวสมัยใหม่หน่อย อีกจุดที่ดูจะต่างกับตัวอื่นๆคือ Zip fly

 • Designer: Takashi Tateno
 • Price: ¥ 17,820

 

Kapital TH

Kapital เป็นตัวเดียวที่น่าจะมีขายที่ไทย ทาง Heavy Selection นำเข้ามาขายสักระยะหนึ่งแล้วครับ ตัวที่ผมแนะนำนี่เป็นทรง Regular straight ที่ตั้งชื่อตามเจ้าของแบรนด์คุณ Toshikiyo Hirata สำหรับเฟดอาจจะเคยเห็นจาก Rawrdenim กันมาบ้าง อาจจะไม่ได้ดูเฟดซีดเหมือนยีนส์ vintage เพราะซักน้อย แต่ก็ยังมีเฟดริมขึ้นให้เห็น

จริงๆแล้วตอนนี้ยีนส์ Kapital ที่น่าจะมีคนให้ความสนใจมากกว่าคือ Century Denim ที่ Kapital ได้นำเทคนิค Khaki Shibu หรือการเคลือบผ้าด้วยแทนนิน สีที่ออกมาจะเป็นสีน้ำตาลเก่าๆ เรียกได้ว่าเป็นยีนส์ที่มี texture สวยตัวหนึ่งเลยครับ สาย vintage น่าจะชอบกัน แต่คนชอบแบบคลาสสิคเรียบๆเหมือนผมน่าจะชอบตัว TH มากกว่า

 • Designer: Toshikiyo Hirata
 • Price: ¥ 20,520

––

สุดท้ายมี tip ที่ได้จาก Orslow มาฝากครับ เพราะยีนส์ vintage ถ้าอยากให้ได้เฟดแบบ vintage ด้วย อาจจะต้องลืมๆเรื่องซักแบบที่เราทำกันกับยีนส์ปัจจุบัน คือคนสมัยก่อนเขาไม่ได้มาคิดหรอกครับว่าทำแบบนี้แล้วจะเฟดแบบนี้ เขาก็ใส่ยีนส์แล้วก็ใช้ชีวิตตามธรรมชาติของเขา ง่ายๆเลยคือเราก็แค่ทำตามธรรมชาติของเรา ใส่ไปเรื่อยๆ เริ่มเหม็นก็ซัก Orslow แนะนำตามนี้ครับ

 1. กลับด้านซัก (ใช้ผงซักฟอกแบบอ่อน)
 2. ใส่ไป 10 วัน ซักทีนึง
 3. ตากแดด (กลับด้านเหมือนตอนซัก)

สำหรับตัวของผมที่ใส่อยู่ก็คงปล่อยไปตามธรรมชาติครับ กลิ่นมา ผมก็โยนเข้าเครื่องไปเลย ไม่เคยนับวันเพราะไม่ได้ใส่ทุกวันและก็ใส่สลับกันอยู่หลายตัว อีก 2 ปีจะมาโพสต์ให้ดูว่า Orslow ที่มีจะเหมือน 2-year wash ด้านบนหรือไม่

words by
Published on