ทำความรู้กับ Chino Revived กางเกงชิโนพรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น

กางเกงชิโนที่มีความดิบแบบญี่ปุ่น แต่มีรายละเอียดแบบอิตาลี

ตั้งแต่เราทำหนังสือ Tokyo Shop ออกมาก็มีแบรนด์ญี่ปุ่นหลายแบรนด์ติดต่อเข้ามา อยากให้เราแวะเวียนไปชมร้านบ้าง อยากให้เราแนะนำสินค้าให้บ้าง แต่ด้วยคอนเซปเราที่เราจะแนะนำสินค้าหรือร้านค้าจากประสบการณ์ตรงเท่านั้น ถ้าไม่ได้ไป ไม่ได้เห็นเราจะไม่มาเขียนลงในนี้ เราเลยได้แต่ตอบปฏิเสธกลับไป

The Chino Revived เป็นหนึ่งในแบรนด์เหล่านั้น แบรนด์กางเกงชิโนที่ผมเองก็ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเหมือนกัน แต่เท่าที่ดูจาก stocklist ที่วางขายก็คิดว่าน่าจะเป็นแบรนด์ที่คุณภาพดีทีเดียว ทางแบรนด์ตัดสินใจส่งกางเกงมาให้เราลองหลังจากที่เราคุยแลกเปลี่ยนกันทางอีเมล์เพียงไม่กี่ครั้ง เราได้กางเกงมาตั้งแต่เดือนมีนาคม เราให้ทีมงานเราลองใส่กันครบทุกคน ผมเองลองไปประมาณ 2-3 ครั้ง ต้องถือว่าเป็นกางเกงที่ให้ประสบการณ์ใหม่ๆกับเรามากทีเดียว

กางเกง 2 ตัวที่ทางแบรนด์ส่งมาให้เรา มีด้วยกัน 2 ทรง Slim (สีกากี) และ Semi-Slim (สีกรมท่า) ซึ่งเท่าที่ลองดูทรงไม่ได้ใหญ่กว่ากันเท่าไรนัก เป็นสองรุ่นมาตรฐานของแบรนด์ ผลิตจากโรงงานญี่ปุ่นในประเทศจีน ราคาทั้ง 2 รุ่นนี้ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณตัวละ 6,xxx บาท มาดูกันว่าภายใต้ราคาที่หลายคนบอกว่าโหดร้ายเหลือเกินสำหรับกางเกงชิโน 1 ตัว จะซ่อนคุณภาพอะไรไว้บ้าง

Fabric + Detail

ก่อนลอง ผมจับเนื้อผ้าและสำรวจรายละเอียดการตัดเย็บ ความรู้สึกแรกคือเขาทำมาดีมากๆ ด้วยความที่ผมชอบดีเทลพวกงาน tailor อยู่แล้ว เลยชอบมากเป็นพิเศษ ถึงแม้ pick stitch จะเดินด้วยเครื่องจักรเพื่อลดต้นทุนในการผลิตก็ตาม แต่เขาใส่มาเต็มจริงๆ ตั้งแต่รอบซิบ กระเป๋า รวมไปถึงตลอดแนวตะเข็บขาด้านนอก แบรนด์อิตาลีเองยังไม่ค่อยมีใครเดินเยอะขนาดนี้เลย ดีเทลส่วนอื่นๆก็เก็บงานมาอย่างดีทั้งขอบกระเป๋าและขอบเอว

นอกจากนั้นยังมี waistband ด้านในที่ทำให้กางเกงเกาะเอวมากขึ้น โดยแต่ละตัวจะมี waistband ลายเฉพาะของตัวเอง ส่วนเอวด้านหลังเป็นแบบ split waist ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของกางเกง tailor ที่ขาดไม่ได้เลย

และด้านหลังนี้เองเราจะเห็น signature ของ The Chino Revived นั่นคือ ตะเข็บกระเป๋าหลังที่ยาวเลยกระเป๋าลงมา เป็นไอเดียที่ไม่เหมือนใคร แถมลดความเนี๊ยบของกางเกงไปได้พอสมควร

ตัวเลขและ spec ผ้าที่เขาส่งมาให้ไม่ได้มีความหมายอะไรกับผมนัก เราไม่ได้สนใจหรอกว่ามันจะเป็น 2-ply หรือ 3-ply เราสนแค่สัมผัสมันเป็นแบบไหน เท่าที่จับดูคือเป็นผ้าที่เนื้อแน่น แต่ไม่หนานัก แต่มากพอที่ทำให้กางเกงมีน้ำหนัก อยู่ทรง ทิ้งตัวสวย (เราพับขากางเกงตอนลองใส่กัน ไม่มีย้วยหลุดลงมาเลย)

กางเกงน่าจะผ่านการ washed มาก่อน สังเกตจากตะเข็บต่างๆโดยเฉพาะปลายขามีรอยเฟดจางๆขึ้นบ้างแล้ว ยิ่งใส่ไปเรื่อยๆ เฟดที่ขึ้นตามตะเข็บน่าจะยิ่งทำให้กางเกงดูสวยขึ้นอีกเยอะ โดยเฉพาะแนว pick stitch ขากางเกงด้านนอก เพราะมันจะทำให้ดีเทลของรอยเย็บเด่นชัดขึ้นมา

Fitting + Pattern

พอได้ลองเท่านั้นแหละ ผมรู้เลยว่า นี่คือความพิเศษของกางเกงตัวนี้ ไม่ได้อยู่ที่ผ้า ไม่ได้อยู่ที่ลูกเล่นอะไรที่ผมกล่าวมาก่อนหน้านี้ แต่อยู่ที่ pattern ผมรู้สึกว่าคนออกแบบกางเกงแบรนด์นี้นี่เข้าใจคนใส่จริงๆ ใครที่เคยมีปัญหาเรื่องพื้นที่ช่วงต้นขาเล็กเกินไป เวลาใส่แล้วจะรู้สึกแน่นจนอึดอัด ทั้งๆที่เอวก็ไม่ได้คับ ถ้าได้ลองกางเกงตัวนี้แล้วจะชอบเหมือนผม

ถึงแม้กางเกงจะทำมาเอวต่ำมาก แต่กลับไม่มีปัญหาทั้งช่วงสะโพกและต้นขาเลย ปกติกางเกงทรง Slim ที่เคยใส่มาทุกตัวผมจะล้วงกระเป๋ากางเกงไม่ได้ เพราะมันรัดต้นขามาก บางตัวไม่ต้องล้วงกระเป๋าก็ป่องออกมาแล้ว แต่กางเกงแบรนด์นี้สบายมากๆ ทีมงานคนอื่นๆลองใส่ดูก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า pattern ช่วงต้นขาแบรนด์นี้ทำมาดีจริงๆ

ผมจะชอบมากกว่านี้อีกถ้าในรุ่นต่อๆไปเขาปรับให้ระดับเอวสูงขึ้นมาอีกหน่อย อาจจะไม่ต้องถึงกับเป็น medium rise แต่สูงขึ้นมาจากตอนนี้อีกหน่อยจะเป็นสไตล์ที่ลงตัวกับผม และเชื่อว่าอีกหลายๆคนถ้าได้ลองคงคิดเหมือนกันกับผม

Wear it with

ผมมองว่า กางเกง The Chino Revived เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความ rugged ของเนื้อผ้าญี่ปุ่นที่ไม่ต้องห่วงเรื่องความทนทาน กับรายละเอียดงาน tailor ในแบบฉบับของอิตาลี ที่ช่วยลดความแข็งกร้านของผ้าลงมา มันเป็นกางเกงที่ใส่ได้หลากหลายสไตล์ เพราะมันเรียบร้อยพอที่จะใส่กับ sport jacket ในลุค business casual ในขณะเดียวกันมันก็มีความดิบมากพอที่จะเลือกใส่กับ jacket ยีนส์หรือเสื้อผ้าสไตล์ workwear ได้แบบสบายๆ

คุ้มค่าหรือไม่ ?

ถ้าเทียบกับกางเกงที่คุณภาพและดีเทลใกล้เคียงกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์อิตาลี ไม่ว่าจะเป็น Incotex หรือ PT01 ราคาพวกนั้นแตะหมื่นทั้งนั้น ผมจึงเห็นว่า The Chino Revived เป็นกางเกงที่คุ้มค่ามากๆ แต่ถ้าถามว่าผมจะซื้ออีกไหม ผมอาจจะตอบได้ไม่เต็มปาก ผมชอบทุกอย่าง ยกเว้นที่มันเป็นเอวต่ำ อาจจะต้องลองดูรุ่นอื่นๆด้วย แต่ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ไปญี่ปุ่นคราวหน้า ต้องไปเยี่ยมชม Showroom ให้ได้ ผมไปสำรวจมาครั้งล่าสุดที่เกาะคิวชู กางเกงแบรนด์นี้ sold out หมดเลย

สำหรับคนที่เดินทางไปญี่ปุ่นบ่อย ผมอยากให้ไปลอง ไปจับของจริงดู อย่าเชื่อผมทั้งหมด ถ้ายังไม่ได้ลองด้วยตัวเอง ผมแนะนำให้ไปดูที่ Isetan Men ชินจุกุ น่าจะเป็นร้านที่ไปง่ายที่สุด ส่วนร้านอื่นๆสามารถดูได้จาก stocklist บนเวบของแบรนด์

words by
Published on