รองเท้า Mango Mojito Wingtips

วันนี้ทาง Mango Mojito ให้เรามาลองใส่อีก 1 คู่ เป็นรองเท้าทรง Wingtips ที่อยู่ใน Master Piece Collection ...

ถ้าพูดถึงรองเท้าแบรนด์ไทย คงไม่มีใครไม่รู้จัก Mango Mojito ผมเองก็ใส่รองเท้า Chukka Boots ของแบรนด์นี้มานานมากๆแล้วเหมือนกัน เคยทำวีดีโอรีวิวไว้ด้วย เป็นรองเท้าที่ผมใส่ไปต่างประเทศเกือบทุกทริป และบางวันยังหยิบมาใส่คู่กับกางเกงขาสั้นอยู่บ้าง

วันนี้ทาง Mango Mojito ให้เรามาลองใส่อีก 1 คู่ เป็นรองเท้าทรง Wingtips ที่อยู่ใน Master Piece Collection ซึ่งเป็นไลน์ที่พรีเมี่ยมที่สุดของแบรนด์ ในไลน์เดียวกันนี้ยังมีทรง Wholecut และ Brogue Wingtips อีก 2 แบบ กับสีให้เลือกอีกเพียบ

ผมลองใส่ดูแล้ว มันต่างกับคู่ Captoe Oxford คู่เก่าที่มีอยู่อย่างมาก ราวกับว่า Mango รื้อแบบรื้อทรง ทำออกมาใหม่ทั้งหมด ผมมาลองไล่เลียงให้ดูครับว่ามีอะไรใหม่บ้าง

––

New Last

Last หรือ หุ่นเท้า เป็นชิ้นส่วนสำคัญที่สุดในการทำรองเท้า รองเท้าจะออกมาสวยหรือไม่ขึ้นอยู่กับชิ้นนี้ Mango Mojito ได้ออกแบบ Last ขึ้นมาใหม่จากประเทศอิตาลี ซึ่งดูจากภายนอกก็เดาได้ไม่ยาก เพราะรองเท้าทางโซนยุโรป ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเรียวและยาว โดยเฉพาะรองเท้าจากอิตาลี

Mango Mojito Wingtips 06

ผมเอามาเทียบกับรองเท้าหนังที่ผมมีอยู่ จะเห็นว่า Wingtips คู่นี้จะยาวและแคบกว่าคู่อื่นๆพอสมควร size ที่ทาง Mango คือ size 42 ซึ่งปกติผมใส่ US 9D ผมใส่คู่นี้แล้วรู้สึกว่าค่อนข้างแน่น ด้านความกว้าง ทั้งบริเวณหน้าเท้าและส้นเท้า ถ้าเขยิบขึ้น 1 size คงจะดีกว่านี้แน่นอน

เมื่อนำมาวางเทียบกับ Captoe Oxford จะเห็นว่ารองเท้าดูเรียวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อมองจากด้านหน้าและด้านเฉียง รองเท้าคู่นี้จะดูสวย เรียว ลงตัว แต่ถ้ามองจากด้านข้าง ถึงแม้ว่าหัวรองเท้าจะเชิดน้อยลง แต่ผมยังมองว่าตรงปลายเท้ามันนูนขึ้นมามากจนเกินพอดี และตรงส่วนหลังเท้าที่ยังดูองศามันรับกันแปลกๆอยู่

อย่างไรก็ตาม การได้เห็นการพัฒนา Last ขึ้นใหม่ น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีของรองเท้าแบรนด์ไทย ในอนาคตคงได้เห็นการพัฒนาแบบนี้อีก

––

New Comfort

อย่างที่บอกว่าเรื่อง size มันทำให้ผมใส่คู่นี้ไม่สบายอย่างที่มันควรจะเป็น แต่การที่ Mango เปลี่ยนมาใช้หนังลูกวัวก็การันตีความสบายได้ระดับนึง หนังนิ่มมากๆ เวลาเดินไม่รู้สึกแข็งเลยครับ ใส่ไปเรื่อยๆคงนิ่มกว่านี้อีก

ส่วนพื้นรองเท้า เปลี่ยนจากหนังมาเป็นยางทั้งหมด ทาง Mango คงมองที่การใช้งานจริงเป็นหลัก เพราะพื้นหนังเวลาเดินมันลื่นง่ายกว่าพื้นยางครับ และปกติคนใส่รองเท้าพื้นหน้งก็จะไปติดยางเพื่อกันลื่นกันอยู่แล้ว

––

New Style

เราไม่ค่อยเห็นรองเท้าทรงนี้ สไตล์นี้กันบ่อย มันเป็นรองเท้าที่เหมาะกับชุดทางการ และมันดูเรียบร้อยเกินกว่าจะใส่กับยีนส์หรือชิโน เรามี 2 ลุคที่เราอยากแนะนำให้ไปลองแต่งกันดู

Summer Suit

สูทสีน้ำเงินเป็นสูทที่ใส่ได้ทุกฤดูกาล แต่ด้วยสีที่อ่อนกว่าเฉดน้ำเงินปกติ สูทตัวนี้จึงเหมาะกับฤดูร้อนมากที่สุด เลือกใส่รองเท้าแบบ sockless ถึงแม้ว่ากางเกงจะถูกตัดมาแบบพอดีๆ ไม่ลอย เสื้อเชิ้ตสีชมพูและ

ลุคนี้เป็นลุคที่เราเห็นกันบ่อยใน Pitti Uomo แต่ก็ใส่ในไทยได้เหมือนกันครับ เพียงแค่ต้องดูโอกาสและสถานที่ที่เหมาะสม

Go to work

ลุคที่ 2 เสื้อเชิ้ต Oxford ลายทางสีฟ้าขาว (University stripe) ถูกหยิบมาจับคู่กับกางเกงวูลสีเทา เลือกเข็มขัดโทนสีเดียวกับรองเท้า แต่คนละเฉดเพื่อไม่ให้ดูจงใจมากเกินไป แค่นี้ก็ได้ชุดเนี๊ยบๆใส่ไปทำงานแล้วครับ

Shoe Trees : Do or Don’t ?

แต่ก่อนผมไม่เคยใส่ Shoe Trees เวลาเก็บรองเท้าเลยครับ ถอดแล้วก็ใส่ตู้ แต่หลังจากลองซื้อมาใส่ดู ก็พบว่ามันเจ๋งมากๆ รองเท้าจะอยู่ทรงตลอด ทุกครั้งที่หยิบมาใส่ กลิ่นก็แทบจะไม่มี ถึงแม้ผมจะใส่แบบ sockless แทบทุกครั้ง แนะนำครับ ถ้าใครมีรองเท้าควรหา Cedar Shoe Trees มาใช้

ผมแนะนำให้ซื้อจาก eBay ครับ search คำว่า “Rochester Shoe Trees” แล้วจะมีตัวเลือกขึ้นมาเพียบ ก็เทียบกันดูว่ารวมค่าส่งอันไหนถูก อันไหนแพง อย่าลืมดู size ให้ตรงกับ size รองเท้าเราด้วยนะครับ

words by
Published on