กางเกงยีนส์วินเทจที่เราอยากแนะนำให้ลอง Orslow x Fennica Jeans

เราคงจะปฏิเสธความสวยงามจากเนื้อผ้าของ orslow เมื่อผ่านการใส่ไปหลายครั้งไม่ได้เลยจริงๆ ...

เรารู้จัก LVC เรารู้จัก Big E เรารู้จักอีกหลายๆแบรนด์ญี่ปุ่นบน shelf ของ Pronto วันนี้ผมขอแนะนำอีกแบรนด์ให้รู้จัก เป็นแบรนด์กางเกงยีนส์แนว vintage ที่ผมมักจะแนะนำให้คนไปหาลองกันที่ญี่ปุ่น เพราะผมใส่เองแล้วชอบมาก

Orslow ก่อตั้งขึ้นจากความหลงใหลในเสน่ห์ของ workwear ของ Ichiro Nakatsu ด้วยคอนเซปที่ต้องการทำอะไรให้มันดูช้าลง ในโลกแฟชั่นที่นับวันจะหมุนเร็วขึ้น มันคงไม่ใช่คอนเซป slow life โลกสวยอะไรหรอก เพราะ orslow ก็ยังผลิตออกมาในระดับ mass เหมือนกัน จนถึงตอนนี้ก็ครบ 10 ปีพอดีที่ Ichiro ได้สร้างสรรค์ผลงานของตัวเองภายใต้แบรนด์ Orslow สินค้าหลายอย่างได้รับความสนใจจากร้าน multi-brand ชื่อดังหลายร้านทั่วโลก

ความพิเศษของ Orslow ไม่ได้อยู่ที่ทรง หรือลูกเล่นหวือหวาที่แบรนด์กางเกงยีนส์อื่นชอบเล่นกัน แต่อยู่ที่เนื้อผ้า ถึงแม้จะผลิตมาจากโรงงานในเมืองต้นตำรับกางเกงยีนส์ญี่ปุ่น Kojima เช่นกัน ใช้เครื่องจักรเก่าเหมือนๆกัน แต่ Ichiro ก็ทำมันออกมาได้สวยกว่าทั้ง texture ตอนสีจางลง รอยยับที่ให้ความรู้สึกเหมือนพวกผ้าเก่าๆ อีกทั้งยังมีรายละเอียดเล็กๆที่คนเล่น Levi’s มาก่อนน่าจะชอบ

Orslow x Fennica

สำหรับกางเกงตัวนี้เป็นรุ่นพิเศษที่ทาง Fennica ทำร่วมกับ Orslow เป็นรุ่นแรก โดยพัฒนาจากทรง 105 ซึ่งเป็นทรงขากระบอกตรงให้ช่วงต้นขาเล็กลงเล็กน้อย และทำออกมาเรียบกว่า ไม่ว่าจะเป็นกระดุมที่ใช้กระดุมเหล็กเรียบๆ ไม่มีปั้มลาย หมุดที่ไม่ได้สลักชื่อแบรนด์ลงไป ริมสีขาวล้วนซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Orslow อยู่แล้ว โดยผ้ายีนส์เป็นแบบ one-wash สามารถเลือก size ตามเอวจริงได้เลย

One-wash vs Rigid

one-wash คือเขาซักมาให้แล้ว ผ้าไม่หดไปกว่านี้ เลือก size ตามเอวจริงได้เลย ส่วน rigid หรือที่ Levi’s เรียกว่า shrink-to-fit คือผ้าที่ยังไม่ผ่านการซัก ต้องเอามาซักเองก่อนใส่ แล้วผ้ามันจะหดเข้ากับรูปร่างเรา size บนป้ายคือ size หลังมันหดแล้ว เลือก size ตรงเอวได้หรือสามารถลด size เพื่อเพิ่มความกระชับได้เช่นกัน เพราะบางทีมันก็หดมาไม่ถึงเอวจริงเรา

ผมซื้อมาเมื่อปีที่แล้ว จริงๆก็อยากจะรีวิวให้ดูตั้งนานแล้วล่ะ แต่ด้วยความที่สีมันถ่ายรูปออกมาแล้วไม่ค่อยสวยเลยเก็บเอาไว้ก่อน ผมอยากใส่ให้มันซีดกว่านี้อีก เพราะอยากมียีนส์สีซีดๆเอาไว้ใส่บ้าง

ขึ้นชื่อว่ายีนส์ก็ใส่กับอะไรได้อยู่แล้ว เสื้อเชิ้ต oxford สีขาวกับรองเท้าหนังสีน้ำตาล หรือจะใส่เป็นเสื้อยืดสี navy ก็ได้เป็นลุค Blue on Blue ที่ผมเลือกใส่บ่อยๆ แน่นอนว่ารองเท้าที่จับคู่กับชุดนี้ต้องเป็นผ้าใบสีขาว

How to wash

ผมเคยแนะนำไปแล้วในบทความเก่า เอาง่ายๆครับ ใส่ไปสัก 2 อาทิตย์ซักที จะซักมือ ซักเครื่องก็แล้วแต่ความสะดวกครับ ถ้าอยากให้ซีดเร็วๆ ตากแดด ถ้าธรรมดาก็ตากลม ของผมนี่จำไม่ได้แล้วว่าซักไปกี่รอบ น่าจะสิบรอบได้ ใส่บ้าง ไม่ใส่บ้าง ก็ออกมาอย่างที่เห็น

Fit

ผมไม่เคยใส่ Levi’s ไม่รู้ว่ามันต่างกันยังไงหรอกครับ เป้าหน้าต่ำ เป้าหลังสูง เป็นคำเดียวที่นึกออกตอนใส่ครั้งแรก มันค่อนข้างรัดช่วงต้นขา แต่ใส่ไปอาทิตย์เดียวก็สบายขึ้น ไม่เคยใส่กางเกงขาใหญ่ๆมาก่อนด้วย ใครที่ใส่แต่ slim tapered มานี่น่าจะรู้สึกเหมือนผมคือแปลกๆ ไม่คุ้น แต่ข้อดีของขาใหญ่คือเลือกรองเท้าได้หลากหลายกว่า จะหัวโต หัวเรียว มันก็ยังไปกันได้

ข้อเสียของ Orslow คือเลือกความยาวขาไม่ได้ แล้วเขาทำมาสั้น คนขายาวหมดสิทธิ์เลย คงเพราะทำตะเข็บบิดมาแล้ว เลยไม่อยากให้เราไปตัดออก ผมขาสั้นเลยโชคดีไป ใส่แล้วเหลือกองอีกเยอะ ก็ใช้วิธีพับเอา จะพับเล็ก พับใหญ่ก็แล้วแต่ว่าใส่กับชุดอะไร รองเท้าแบบไหน

Final Comment

จริงๆผมชอบรุ่นผ้าฟอก 2-year wash มากกว่านะ ตอนที่ซื้อตัวนี้ผมยังไม่ทันเห็น เลยต้องมาทำ 2-year wash เอง ถ้าจะให้แนะนำคงแนะนำ 105 ครับ เพราะเป็นทรงแรกของแบรนด์ ส่วน 107 หรือสลิมผมแนะนำให้ไปดู Resolute 710 แทนดีกว่า

––

ที่ว่ามาทั้งหมดนี่ไม่มีขายในไทยสักตัว มีข่าวว่า Beams จะนำเข้ามา แต่เรื่องราคาคงไม่ต้องพูดถึงเลย สำหรับใครที่เดินทางไปญี่ปุ่น ไปจับของจริงได้ที่ร้าน Beams Harajuku และร้านอื่นๆในหนังสือ Tokyo Shop มีอยู่หลายร้านเหมือนกัน ดูที่ Brand Index ท้ายเล่มได้เลยครับ ส่วน Orslow x Fennica ตัวนี้ขายอยู่ที่ Fennica ชั้น 2 ตรงโซน International Beams Gallery ถัดไปจากร้าน Beams เลยครับ

words by
Published on