Wakouwa รองเท้า Deck Shoes แบรนด์ญี่ปุ่นที่สวยกว่าต้นตำรับ

Wakouwa รองเท้า Deck Shoes ที่เป็นตัวรีโปรของ Sperry Topsider อีกหนึ่งรองเท้า Made in Kurume ที่หายากมากๆแล้วในตอนนี้

ถ้าพูดถึง Deck Shoes แบรนด์แรกที่เรานึกถึงกันคงจะหนีไม่พ้น Sperry Topsider เพราะเป็นต้นตำรับของรองเท้าทรงนี้ ต้องขอบคุณ Paul Sperry ที่ไปสังเกตเห็นว่าเท้าสุนัขมันเดินบนพื้นเปียกๆอย่างพื้น deck เรือได้ เลยกลายมาเป็น Safety Sole ที่ทุกวันนี้ก็ยังใช้กันในหลายๆยี่ห้อ

แต่ Sperry ก็คงเหมือนหลายๆยี่ห้อครับ แบรนด์ที่เคยผลิตรองเท้าคุณภาพดีๆ  Made in USA ทั้งหลายก็เริ่มขยับขยายการผลิตออกมาที่อื่นๆ ซึ่งไม่เพียงแต่คุณภาพวัสดุที่ลดลงเพื่อลดต้นทุนการผลิต ทรงรองเท้าก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน ย้อนไปเมื่อ 3-4 ปีก่อน Sperry ได้ทำรุ่น Premium line Made in Japan ออกมา 2 สี และนี่เองที่เป็นต้นแบบของ Wakouwa ที่ Anatomica หยิบขึ้นมาทำต่อ

ผมไปโตเกียวครั้งล่าสุดได้มีโอกาสไปเจอ Kinji Teramoto หุ้นส่วนของแบรนด์ Anatomica และเป็นคนคิดจะทำรองเท้าแบรนด์นี้ขึ้นมา ลองเข้าไปอ่านบทความที่เขาเขียนเรื่อง Boat Shoes 101 ดูครับ เขาเทียบ Sperry ยุค WWII กับ Wakouwa ให้ดู พูดง่ายๆ Wakouwa ก็คือรีโปรของ Sperry

Wakouwa ผลิตในญี่ปุ่นและผลิตที่โรงงานใน Kurume ผมเข้าใจว่าเป็นโรงงานเดียวกับ Sols เพราะด้วยลักษณะทรงและพื้น ดูแล้วน่าจะมาจากที่เดียวกัน (แต่เป็นคนละโรงงานกับ Shoes Like Pottery) ก็คงเป็นรองเท้า Made in Kurume อีกคู่ที่ผมว่าน่าสนใจมาก เพราะจริงๆตอนแรกผมก็สนใจ Sols แต่อยากได้ทรง low มากกว่า

มารู้ตัวอีกทีว่าจะเอาคู่นี้ให้ได้ ตอนที่ของมันจะหมดญี่ปุ่นละ สุดท้ายไปได้คู่นี้มาจาก Fukuoka เป็นคู่สุดท้ายของสี off-white และบังเอิญไปเจอสีขาว (white) สภาพใหม่มากๆมาอีกคู่ เลยได้เอามาขายพร้อมกับของอื่นๆที่หิ้วกลับมา

First Impression

Kinji บอกว่า Wakouwa จะให้ความรู้สึกเหมือนใส่รองเท้า Alden Modified Last ซึ่งเป็นทรงที่รองรับ arch ของเท้าได้ดีที่สุดในบรรดา Last ของ Alden ทั้งหมด คนญี่ปุ่นที่ใช้ชีวิตด้วยการเดินเป็นส่วนใหญ่จึงนิยม Last ตัวนี้ แต่เอาจริงๆผมใส่แล้วก็ไม่ได้รู้สึกอะไรขนาดนั้น Wakouwa ไม่ได้ทำพื้นเสริมตรง arch ขึ้นมา แค่พื้นเว้าเหมือนพื้น Modified Last เท่านั้น ส่วนเรื่องใส่สบายหรือไม่ ตรงนี้ผมว่าขึ้นอยู่กับการเลือก size ด้วยครับ

Wakouwa Size

Anatomica เขาให้ความสำคัญเรื่อง size ของรองเท้ามากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น Alden หรือ Wakouwa ก็ตาม Kinji จะไม่ยอมให้ซื้อรองเท้าโดยที่เขาไม่ได้วัดเท้าให้เราก่อน และเขาจะไม่ยอมขายรองเท้าที่ไม่ตรงกับ size ที่เขาวัดให้เราด้วย เครื่อง Brannock เป็นเครื่องมือเดียวที่ Kinji เขาจะยึดตาม เขาวัดเท้าให้ผมได้ 9.5 C ซึ่งเขาแนะนำให้ใส่ Wakouwa 9.5 แล้วเสริมพื้นขึ้น 1 ชั้น หรือไม่ก็ใส่เป็น 9 ปกติ แต่ผมเคยลองแล้วรู้สึกว่า toe area มันเหลือเยอะมากเกินไป ผมเลยเลือกใส่ 8.5 มาก่อนที่จะเจอ Kinji

แล้วก็จริงอย่างที่ Kinji บอกเลยครับว่า 8.5 ผมใส่ได้ แต่อาจจะมีบางจุดที่รู้สึกไม่พอดี ซึ่งพอใส่ไปหลายๆครั้งผมก็รู้สึกว่าตรงนิ้วก้อยขวาผมจะรู้สึกบีบๆ แต่โชคดีที่ผมเท้าแคบ เลยไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่อะไรกับตรงจุดนั้น

Wear it with …

รองเท้าสีขาวก็ยังเป็นรองเท้าที่ safe ในการใส่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะใส่กับอะไรมันก็ดูเป็นส่วนผสมที่ลงตัวเสมอ ผมมักเลือกใส่รองเท้าคู่นี้กับกางเกงขาสั้น แต่มันก็เข้ากันได้ดีกับกางเกงยีนส์ทรง regular เหมือนกัน เพราะทรงที่เรียวยาว ไม่ดูสั้นๆเหมือน Sperry หรือ Vans

Final comment

สำหรับตอนนี้ที่ญี่ปุ่นเอง ถ้าเป็นรุ่น canvas ก็แทบไม่มีของแล้ว lot ที่เหลืออยู่นี่จะเป็น lot สุดท้ายที่ทำในญี่ปุ่น จะมีรุ่นที่เป็น suede เหลืออยู่พอสมควร ลองดูใน webstore ได้ครับ ส่วน lot ที่กำลังจะออกใน Summer 2015 จะเป็นรุ่นที่ทำในไต้หวัน ซึ่งราคาก็น่าจะเท่าๆเดิม

ผมเคยเห็นโผล่มาตาม ebay บ้าง แต่สีขาวและ off-white นี่แทบไม่เห็นแล้วครับ โชคดีมากที่ได้คู่นี้มา คนที่อยากได้สีนี้จริงๆคงต้องรอดูแล้วครับว่า Made in Taiwan จะยังคงคุณภาพดีเหมือนกับ Made in Japan หรือไม่

words by
Published on