เสื้อเชิ้ต denim ตัวเลือกรอง ที่ไม่มี

ถ้าในตู้เต็มไปด้วยเสื้อเชิ้ตสีขาวและสีฟ้า แล้วคุณอยากจะออกจากลุคที่ดูทางการเกินไปดูบ้าง เชิ้ตเดนิมคือตัวเลือกรองที่ไม่เคยทำให้ผิดหวัง

เมื่อใดก็ตามที่เราต้องการลดความทางการให้กับชุดของเรา ผ้ายีนส์ช่วยได้เสมอ แต่พอเอ่ยถึงยีนส์ ภาพในหัวของคนส่วนใหญ่มักจะผ้าหนาๆ หนักๆ สมบุกสมบัน และภาพเรายืนร้อน เหงื่อท่วมมันจะลอยตามมาทันที แต่เดี๋ยวก่อน เราลืมกันไปหรือเปล่าว่านี่ปี 2019 ไม่ใช่ยุค 90 วิวัฒนาการของผ้ายีนส์หรือที่เรามักจะเรียกกันติดปากว่าเดนิมมันไปไกลมากแล้ว ความหนาต่างๆ ถูกทำให้เบาและบางลง บ้างก็ใส่ polyester เข้าไปทำให้แห้งไว เดนิมถูกพัฒนาไปสารพัดหลายรูปแบบ

เพราะฉะนั้นไม่ต้องนึกว่าเราจะมาแนะนำการใส่ Western shirt ยังไม่ต้องนึกไปไกลถึง Wrangler Lee หรือ RRL ไม่ใช่ว่ามันไม่เหมาะกับการนำมาใส่แบบ Dress up เพราะเราเห็น Ethan และ Simon ทำมาแล้วและทำได้ดีทีเดียว แต่ยกให้คนคูลๆเขาทำกันไปเถอะ สำหรับความคูลระดับ beginner แบบเราๆ ผมอยากให้ลองเริ่มจาก Denim dress shirt ที่หน้าตาเหมือนเสื้อเชิ้ตสีขาวที่เราใส่กันอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นปกแบบ button-down, spread หรือ cutaway

สีของยีนส์มันก็มีหลายเฉดตามดีกรีการฟอกและกรรมวิธีของการฟอกผ้านั้นๆ อย่างไรก็ตามทุกเฉดมันให้ผลลัพธ์เหมือนกันคือโทนสีน้ำเงิน ย้อมมาเข้มก็ใกล้กับสีกรมท่า (Navy) ส่วนถ้าฟอกมาอ่อนก็ไปทางสีฟ้า เพราะฉะนั้น เมื่อเราคิดไม่ออกว่าเราจะใส่มันออกมาอย่างไรดี ให้เราตั้งคำถามง่ายๆว่าเราเคยใส่เสื้อเชิ้ตสีฟ้าเข้ากับกางเกงหรือแจ็คเก็ตตัวไหน ?” เราก็หยิบชุดเหล่านั้นมาใส่กับเชิ้ตยีนส์ได้ทันที แต่ความรู้สึกมันจะต่างกันโดยสิ้นเชิง ต้องขอบคุณ texture เนื้อผ้าและรอยเฟดจากการฟอก ซึ่งจะเห็นได้ตามสาบ ปก และชายเสื้อ ถึงแม้จะเป็นจุดเล็กๆ แต่สิ่งนี้คือเสน่ห์ที่ผ้าอื่นๆให้ไม่ได้ และที่สำคัญยิ่งใส่มากเท่าไหร่ ยิ่งสวยขึ้นเท่านั้น

 

ผมมีเสื้อยีนส์อยู่หลายตัว แต่ขอเลือกมา 3 ตัว 3 เฉด เข้ม กลาง และอ่อน นำมาสไตล์ให้ดูเป็นตัวอย่าง ไล่ระดับความทางการไปจากน้อยไปมาก โดยขออนุญาตข้ามการใส่ในแบบลำลองมากเกินไป อย่างเช่น ขาสั้น เพราะผมอยากเห็นว่าเราสามารถนำเสื้อยีนส์ไปใส่แทนเสื้อเชิ้ตปกติที่เราใส่ทำงานกันอยู่ทุกวันได้อย่างไร

[instagram url=”https://www.instagram.com/p/B1eJJFEJjGA/”]

 

 

 

 

 

words by
Photography by @csornvai
Published on