มีอะไรซ่อนอยู่ในแคมเปญเปลี่ยนลุคคุณลุงของ New Balance เกาหลี

ความน่าสนใจของ "The New Grey Seoul" ที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อไม่กี่เดือนก่อนสำหรับผมไม่ได้อยู่ที่ความปังหรือกระแสไวรัลในวงกว้างของแคมเปญ แต่มันมีบทเรียนเรื่องสไตล์ในทุกภาพที่เราไม่อาจมองข้าม

ไม่นานมานี้ เราคงได้เห็นแคมเปญการตลาดของ New Balance Korea ที่จับคุณลุง 20 คนมาเปลี่ยนลุค เปลี่ยนสไตล์ เป็นแคมเปญที่สื่อสารออกมาชัดเจน ดูแวบแรกก็เข้าใจเลยว่าเขาต้องการบอกเราว่า

เปลี่ยนมาใส่ New Balance สิ ใส่แล้วดูดีขึ้นเป็นกองเลย

เราเห็นภาพ before/after แบบนี้กันจนชินตาบนโฆษณาขายคอร์สลดน้ำหนัก แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีคนหยิบเรื่องสไตล์ การแต่งตัวมาเล่น แน่นอนว่าบางคนอาจจะคิดว่านี่ก็เป็นแคมเปญที่ใช้มุขเดิมที่ใช้การปรับมุมกล้อง เทคนิคการถ่าย ท่าทางและอารมณ์ของแบบในภาพหลังให้ดีกว่า ก็จะทำให้เรารู้สึกว่าภาพ after ของคุณลุงทุกคนดูดีขึ้นจริงๆ

แต่ผมกลับไม่มองเช่นนั้น ผมเคยมีทฤษฎีที่คิดเล่นๆขึ้นมาเองว่าหากจะเปลี่ยนลุคให้ดูดีขึ้น ต้องเริ่มจากหัวกับเท้าและทุกภาพจากแคมเปญนี้พิสูจน์ทฤษฎีนี้ได้ชัดทีเดียว เพราะในขณะที่ผมเห็นด้วยกับหลายๆคอมเมนท์ที่ว่าลุคเดิมของคุณลุงหลายคนดูดีกว่า แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับว่า ไม่มีทรงผมของคุณลุงคนไหนที่ดูดีกว่าลุคหลังเลย

เปลี่ยนหัว

ทรงผมเป็นสิ่งง่ายที่สุดที่ในการอัพเกรดลุคของเรา ไม่ใช่แค่หมั่นตัดผมให้เข้าทรงตลอดเวลา แต่รวมถึงการจัดทรงให้เข้าที่เข้าทางทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ผมดี ชีวิตดี

ส่วนใครบอกเฮ้ย พี่ ผมไม่อยากตัดสั้น ปาดโปเมดเหมือนพวกลุงในรูปอะก็ได้ครับ แต่อย่างน้อยก็ต้องสำรวจตัวเอง อย่าปล่อยหัวฟูเป็นหัวเห็ด หัวสิงโต แนะนำให้ไปดูตาม lookbook พวกแบรนด์ฝรั่งเศส อิตาลี ผมยาวแล้วเซ็ตดีๆมันก็ออกมาดีได้เหมือนกัน

นอกจากทรงผมแล้ว แว่นก็เป็นส่วนหัวอีกจุดที่กำหนดชะตาของลุคเราได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเด็กแว่นอย่างเราก็ต้องมีเรื่องให้คิดเพิ่มอีกอย่าง เลือกแว่นให้ดูทันสมัย เข้ากับรูปหน้า อย่าตามแค่กระแส แว่นขอบเข้มวินเทจมา เราก็ใส่ตาม เทรนด์แว่นกลมมา เราก็เปลี่ยน เปลี่ยนได้ไม่ผิด แต่เชื่อผมอย่างหนึ่งว่า กระจกไม่เคยหลอกเรา

เปลี่ยนเท้า

แน่นอนว่าการเลือกใส่รองเท้าทรงสวย จะเพิ่มความ smart ให้กับคุณได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่หลายคนมองข้าม และเป็นอีกจุดที่ผมมองว่าถ้าคุณลุงทุกคนเปลี่ยน ภาพ before ของเขาจะดูดีขึ้นมากเลย นั่นคือ เปลี่ยนการจบของขากางเกง ที่กองบนรองเท้า เป็นแบบไม่กอง (No break) หรือไม่ก็แค่แตะนิดหน่อย (Half break) เพราะต่อให้รองเท้าสวยขนาดไหน แต่ขากางเกงไม่รับกับรองเท้า ก็ไม่รอดอยู่ดี ส่วนใครไม่ชอบตัดขากางเกง ก็พับเอาสิ

ผมดีใจที่เห็นคนทำแคมเปญนี้ออกมา แล้วมันไวรัลไปไกล เพราะถ้าเรามีโอกาสย้อนหลับไปดูทุกภาพใหม่อีกครั้ง ผมอยากให้เราตั้งคำถามใหม่ว่า

ถ้าจะเปลี่ยนลุค before ให้คุณลุงดูดีขึ้น ต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง ?

หรือคำถามอย่างนี้

ถ้าคุณลุงใส่ชุดเดิมแล้วเปลี่ยนแค่รองเท้าเป็น NB คุณลุงจะยังดูดีขึ้นกว่าเดิมไหม ?

ลองหาคำตอบกันเล่นๆดู แค่คิดก็สนุกแล้ว

words by
Published on