Tip

ปกใหม่จากเสื้อเชิ้ตตัวเก่า

จากเสื้อเชิ้ตที่ไม่เคยหยิบมาใส่ ลองเอาไปเปลี่ยนเป็นปกแบบ Band Collar ดู
ปกเสื้อ Kamakura แบบ tab collar

ถ้ายังจำกันได้ผมมีเสื้อเชิ้ตของ Kamakura Shirts ปกทรงประหลาดๆตัวหนึ่งที่เคยเขียนตอนรีวิว Kamakura Vintage Series มันคือปกเสื้อที่เขาเรียกกันว่า Tab Collar ซึ่งปกแบบนี้ปกติมักจะใส่กันกับเนคไทเท่านั้น เรื่องของเรื่องก็คือผมคิดว่าซื้อมาคงจะมีโอกาสได้ใส่บ้าง แต่เอาเข้าจริงๆมันอยู่ในตู้แบบไม่ขยับเขยือนไปไหนมาเกินปีได้แล้วมั้ง ทั้งๆที่ผมชอบผ้า Chambray ของตัวนี้มากกว่าตัวอื่นๆเลยด้วย แค่เราไม่ได้ใส่ไท แค่นั้นเลย มันเป็นความรู้สึกเสียดายอย่างมาก (คือถ้าใส่ไม่ได้ จะไม่เสียดายเท่านี้) มันทำให้รู้สึกว่าเสื้อตัวนี้แพง เพราะเราไม่ได้ใส่มัน

ปกเสื้อใหม่แบบ Band Collar

แต่ด้วยความเสียดายของผมนั้น ยังมีความโชคดีบางอย่างอยู่ ด้วยเทรนด์ของเสื้อเชิ้ต Band Collar (บางคนก็เรียกว่า Grandpa Collar หรือ Mandarin Collar หรือ คอจีน) ที่ค่อยๆกลับมาได้รับความนิยมอยู่ในตอนนี้ มันทำให้นึกขึ้นมาได้ว่าไหนๆก็ไม่ได้ใส่เสื้อตัวนี้เพราะปกแล้ว ก็ตัดปกมันทิ้งเลยสิ

ผมทำการเช็คว่า เสื้อตัวนี้ถ้าตัดปกแล้วจะยังดูโอเคอยู่หรือเปล่า เพราะไม่ใช่เสื้อทุกตัวจะสามารถมาตัดปกเปลี่ยนเป็น band collar ได้หมด ให้สังเกตง่ายๆที่ฐานปก (Collar Stand) เสื้อเชิ้ตบางตัวตรงส่วนปลายด้านที่ติดกระดุมจะจบแบบเหลี่ยม ที่ผมบอกว่ายังมีโชคอยู่บ้างเพราะ Kamakura ทำฐานปกที่จบแบบมน ซึ่งเราสามารถพับปกเข้าไปด้านใน (ตามรูป) เพื่อดูว่าเสื้อเชิ้ตเราจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร ไม่ต้องใช้จินตนาการเยอะ

ปกเสื้อใหม่ แบบ band collar

ถ้าโอเคกับหน้าตาที่จะได้แล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ ไปหาช่างตัดเสื้อ แล้วบอกเขาว่า เลาะปกออกให้เหลือแค่ฐานปก โดยผมย้ำว่าขอฝีเข็มถี่ๆหน่อย เพราะถ้าไม่บอก (หรือบางที่ต้องถามก่อนว่าเย็บถี่ได้หรือไม่) เย็บออกมาฝีเข็มห่างๆแบบเสื้อ uniqlo มันก็ดูไม่เนี๊ยบ อันนี้สำหรับคนแคร์เรื่องเล็กๆน้อยๆ ถ้าไม่คิดมากก็ข้ามไป

หลังจากไปเย็บปกใหม่มา ผมใส่เสื้อเชิ้ตตัวนี้บ่อยเลย จากเสื้อที่ต้องใส่แบบทางการเท่านั้น กลายเป็นเสื้อเชิ้ตที่ดูลำลองที่สุดในตู้ของผมไปเลย ลองสำรวจเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่ในตู้กันดูครับ ถามตัวเองว่าไม่ได้ใส่เพราะอะไร แล้วลองหาทางนำไปแก้ดูครับ แล้วจะรู้สึกว่าของชิ้นนั้นมีคุณค่ากับเรามากขึ้น

words by
Published on