Tip

ชุบชีวิตรองเท้า Chukka Boots ให้กลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง

วันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้ซื้อน้ำยาตัวใหม่มาลองเล่นกับรองเท้า Chukka Boots ที่มีอยู่ ผลออกมาเป็นอย่างไร ลองดูกันครับ

วันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้ซื้อน้ำยาตัวใหม่มาลองเล่นกับรองเท้า Chukka Boots ที่มีอยู่ จำได้ว่ารองเท้าคู่นี้ตอนซื้อมาเขาทำ Burn ที่บริเวณหัวและส้นของรองเท้า จึงทำให้บริเวณนี้สีเข้มกว่าส่วนอื่นๆ และมีความเงากว่าจุดอื่นๆ แต่พอใส่ไปนานๆเข้า มีมันเริ่มกลืนกันไปหมด จนแทบไม่เห็นความต่างระว่างสีสองสี ผมเลยลองเอามาทำให้เป็นเหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆดู อุปกรณ์ที่ใช้ก็มีตามในรูปนี้ครับ

  1. Venetian cream (ซื้อมาจาก Sew and Needle)
  2. Solitaire suede nubuck care (Dark brown)
  3. Solitaire horsehair brush
  4. Mango Mojito Chukka Boots

 

ตัว Venetian หรือพวก cream ที่ใช้ทำความสะอาด+บำรุงหนังโดยทั่วไปแล้วเขาจะไม่ให้ใช้กับหนังกลับ (Suede) หรือหนังนูบัค (Nubuck) เพราะอาจจะทำให้สีเข้มขึ้นเนื่องจากส่วนประกอบที่เป็นน้ำมันต่างๆได้ แต่ผมก็ฝืนเอามาลองดูเพราะยังไงอยากให้สีมันเข้มขึ้นตรงบริเวณที่ใช้อยู่แล้ว

ส่วนตัว Solitare suede nubuck care จะเป็นตัวบำรุงหนังสำหรับหนังกลับและนูบัคโดยเฉพาะ มันจะมีแบบที่เป็นหลอดๆเหมือนในรูปและแบบที่เป็น spray พ่น ทั้ง 2 แบบมีสีให้เลือก ที่ผมเห็นขายอยู่แบบหลอดมีสีดำและน้ำตาล ส่วนแบบ spray เป็นสีใสใช้ได้กับทุกเฉด ผมเลือกแบบหลอดสีน้ำตาลมาลองดู คิดไว้อยู่แล้วว่ามันน่าจะเข้มกว่าที่รองเท้า และก็เป็นจริงอย่างที่ผมคิดเลยคือถ้าทาไปสีมันจะเข้มขึ้นอีกนิดหน่อย

ผมคงไม่ต้องอธิบายละเอียดมากนักครับ เพราะผมเองก็ไม่คิดว่าสิ่งที่ผมบอกไปมันจะถูก 100% เอาเป็นว่าผมว่ามันเวิร์คสำหรับผม มันก็น่าจะเวิร์คสำหรับคนอื่นๆด้วย

1. เริ่มจากใช้แปรงขนม้นแปรงฝุ่นออก

2. ใช้ Solitaire ทาบริเวณหัวและส้นเท้า แล้วทิ้งไว้สักพัก โดยส่วนหัวผมทาถึงบริเวณที่เป็นรอยพับของหนัง ส่วนตรงส้นผมทาตามกรอบของด้าย ตรงนี้จะทำให้สีในส่วนที่ทาสม่ำเสมอ เหมือนเป็นการย้อมไปในตัว

3. ใช้ Venetian cream ทาบริเวณในข้อ 2 จะเห็นว่าสีน้ำตาลที่ทาไปจะออกมาด้วย แต่สีจะดูสม่ำเสมอกว่าใช้ Venetian cream อย่างเดียว

4. ใช้แปรงขนม้าปัดครีมออก ตอนนี้จะค่อยๆเห็นมันเงาขึ้นแล้วครับ

5. ถ้าอยากให้เงาขึ้นอีกใช้ผ้าสะอาดปัดอีกที

ผลที่ได้ก็ออกมาดังรูปข้างล่างนี้ หนังส่วนอื่นๆผมยังไม่ได้ไปแตะมัน เลยดูด้านๆตามธรรมชาติของหนังนูบัค มีรอยขีดข่วนตามการใส่เป็นเรื่องปกติ ถ้าผมใช้ตัว Solitaire ทาทั้งหมดเลยก็ได้ สีน่าจะออกมาสม่ำเสมอแต่อาจจะเข้มขึ้นอีก แต่ผมยังไม่ทา ปล่อยไว้ก่อน เดี๋ยวไปหา spray ที่เป็นสีใสมาลองอีกที อยากรู้ว่าจะเข้มขึ้นหรือไม่

สำหรับคนที่มีรองเท้ารุ่นนี้หรือใกล้เคียงกันอยากไปลองทำดูก็ได้ครับ ทำออกมาแล้วทำให้รู้สึกว่ารองเท้าที่ดูหัวโตๆมันดูเรียวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผมก็พอใจกับผลลัพธ์ที่ออกมานะ ถึงแม้จะดูมั่วซั่วไปหน่อยก็ตาม

ใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม รบกวนชี้แนะด้วยครับ : )

 

words by
Published on
You may also like
Post
Post is now empty.